1.5 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca mà Hoa Kỳ cho mượn, đến Canada trong tuần 29 tháng 3.

Ottawa: Trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày thứ sáu 26 tháng 3, thiếu tướng Dany Fortin, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm lo phân phối thuốc chủng ngừa covid liên bang, đã nói là trong tuần tới, số 1.5 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca mà Hoa Kỳ cho Canada mượn, sẽ đến Canada.
Với 1.5 triệu liều thuốc chủng sẽ đến Canada cộng thêm hàng triệu liều thuốc chủng từ các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna sẽ được chuyển đến Canada trong nhũng ngày đầu tháng 4.
Số 1.5 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca được Hoa Kỳ cho Canada vay, vì loại thuốc chủng này chưa được chuẩn y sử dụng ở Hoa Kỳ, trong khi thuốc chủng này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng sau ngày sản xuất.
Hoa Kỳ đã có hàng chục triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca cất giữ trong nhà kho đông lạnh, mà các viên chức y tế Hoa Kỳ sợ là thuốc chủng này sẽ không được cơ quan FDA chuẩn y sớm.
Canada cũng dự trù sẽ nhận thêm 1 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca vào tháng 4, và nửa triệu liều thuốc chủng trong tháng 5 từ các cơ xưởng sản xuất ở Ấn Độ, nhưng có những lo ngại là số thuốc chủng này sẽ không đến Canada đúng thời hạn, vì hiện chính Ấn Độ cũng đang thiếu hụt thuốc chủng ngừa?
Trong khi đó theo bác sĩ Howard Njoo, phó giám đốc ty y tế công cộng liên bang thì đã có trên 10 phần trăm những người lớn ở Canada được chủng ngừa covid, gồm 60 phần trăm những người trên 80 tuổi và 19 phần trăm những người từ 70 tuổi cho đến 79 tuổi.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế thì số lượng những người Canadians được chủng ngừa covid đã không đạt được như những ước tính.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email