1.5 triệu liều thuốc chủng mà Hoa Kỳ cho mượn, sẽ đến Canada trong vài ngày sắp tới.

Ottawa: Trong hôm thứ bảy ngày 20 tháng 3, bà Anita Anand, tổng trưởng bộ vật tư đã nói là 1.5 triệu liều thuốc chủng ngừa covid loại Astra Zeneca, mà chính quyền Hoa Kỳ hứa cho mượn có thể sẽ được chuyển đến Canada trong vòng tuần tới.
Canada đang cần thuốc chủng ngừa covid càng sớm càng tốt để ngăn ngừa sự bành trướng của loài vi rút corona trong làn sóng thứ ba đang diễn ra.
Khó khăn của chính quyền Canada trong việc chủng ngừa cho cư dân, là Canada không có các cơ sở sản xuất dược phẩm: tất cả thuốc chủng phải nhập cảng vào và vì thế không có đủ, trong khi Hoa Kỳ có hàng loạt các cơ sở sản xuất thuốc, nhưng nhất định không cho chuyển sang Canada, dù là Canada đã ký hàng loạt những hợp đồng tư nhân với các công ty sản xuất thuốc chủng.
Việc Hoa Kỳ đột nhiên mở lòng tốt cho Canada mượn 1.5 triệu liều thuốc chủng thật ra cũng vì quyền lợi của chính quốc gia này.
Các cơ quan y tế Hoa Kỳ chưa chuẩn y việc dùng thuốc chủng Astra Zeneca, cho nên không được chủng ngừa cho cư dân, trong khi loại thuốc chủng Astra Zeneca này chỉ hữu hiệu trong vòng 60 ngày, và quá hạn là thuốc không hiệu lực.
Theo bà tổng trưởng vật tư thì Canada đã đặt mua 23 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca.
Loại thuốc chủng này do sự hợp tác của công ty dược phẩm Anh và trường đại học Oxford ở nước Anh, nhưng cũng có những cơ xưởng sản xuất thuốc chủng ở Hoa Kỳ và nhiều nước khác như Ấn Độ.
Canada đã nhận được 500 ngàn liều thuốc chủng Astra Zeneca đến từ Ấn Độ, và 1.5 triệu liều trên đường từ Mỹ qua Canada.
Người ta chưa biết lúc nào thì công ty Astra Zeneca sẽ gửi thuốc chủng sang Canada: có lẽ vào tháng tư cho đến tháng 6?
Ngoài ra Canada cũng đang chờ công ty Johnson& Johnson gửi thuốc chủng Janssen qua Canada trong những tháng sắp tới.
Bà tổng trưởng Anand cũng cho biết là Canada đã đặt mua 38 triệu liều thuốc chủng ngừa covid từ hai công ty Pfizer và Moderna và 2 triệu liều thuốc chủng sẽ đến Canada trong tuần tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email