12 khách hàng của tiệm thịt quay Delight Restaurant & BBQ bị ngộ độc và phải vào bệnh viện

Scarborough: Như những tin tức loan báo thì có 12 khách hàng của tiệm thịt quay Delight Restaurant & BBQ ở Scarborough đã phải vào bệnh viện vì bị nghi ngộ độc, sau khi đến ăn uống tại nhà hàng này trong hai ngày thứ bảy 27 tháng 8 và chúa nhật 28 tháng 8.
Trong số 12 người bị ngộ độc này có 4 người bị bệnh nặng và phải nằm trong khu cấp cứu khẩn cấp.
Các cuộc điều tra tìm nguyên nhân ngộ độc đang tiến hành nhưng các giới chức y tế nghi ngờ là những người này đã bị ngộ độc từ loại cây phụ từ ( aconite)?
Theo bác sĩ Barry Pakes, giám đốc ty y tế công cộng vùng York trong thành phố Toronto thì có thể nguồn nhiễm độc đến từ cây phụ từ?
Có những liên quan nào giữa nhà hàng Delight và cây phụ từ?
Aconite là chất tìm thấy trong loại cây Aconitum và cũng còn được gọi là Monkshood hay Wolfsbane là một loại cây độc thường gặp ỏ Bắc Bán Cầu.
Theo giáo sư Prateek Lala của trường đại học dược khoa Toronto thì toàn thể cây Monkshood này đều là chất độc, mà thứ độc nhất là chất Aconite.
Giáo sư Lala nói là chỉ cần 2 milligrams chất aconite, bằng kích thước của một hạt mè, cũng có thể gây chết người.
Cây Aconitum được dùng trong y học Trung quốc từ hàng ngàn năm trước. Trước khi dùng, các thầy thuốc Trung quốc đã loại bỏ phần lớn chất độc trên cây, bằng phương pháp gọi là Pao Zhi.
Chất bột Aconite nhiều khi bị nhìn lầm là bột gừng, vì cả hai loại bột đều giống nhau.
Có thể vì lầm lẫn nào đó mà người ta đã dùng lầm bột Aconite thay vì bột gừng???

Xem thêm

Nhận báo giá qua email