123 người ngã bệnh vì vi rút norovirus

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) vừa xác nhận có 123 người đã ngã bệnh vì một vụ bộc phát vi rút norovirus liên quan đến chuỗi nhà hàng Jerusalem Shawarma ở Calgary.
AHS cho biết đã hoàn thành các cuộc thanh tra tại tất cả 4 địa điểm của chuỗi nhà hàng này sau khi nhận được nhiều khiếu nại từ những người đã ăn tại đó và sau đó đã bị bệnh.
Khiếu nại đầu tiên liên quan đến hệ thống nhà hàng Jerusalem Shawarma là vào ngày 6-12, sau đó là các khiếu nại từ 17 nhóm khác nhau của những người đã ăn uống tại nhiều địa điểm khác từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 12. AHS đã tiến hành 27 cuộc thanh tra tại tất cả 10 địa điểm của chuỗi nhà hàng Jerusalem Shawarma trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 18 tháng 12. Họ đã xác định norovirus là nguyên nhân khả dĩ gây ra bệnh. Các thanh tra viên đã quăng bỏ những thực phẩm có thể đã bị nhiễm norovirus, và đã “tăng cường thực hiện các thủ tục rửa tay sạch, cũng như gia tăng các mức độ và tần suất khử trùng – theo một tuyên bố được AHS đưa ra hôm thứ Năm 19-12.
Mặc dù vậy, AHS khẳng định hiện không có những lo ngại nào nữa, và trước đó cũng không có yêu cầu các nhà hàng nói trên phải đóng cửa.
Theo bà Christine Kennedy, giám đốc y tế đặc trách vùng Calgary trong AHS, norovirus là vi rút gây ra bệnh đường ruột-tiêu hóa, thường lan truyền do người ta không rửa tay sạch sẽ. Theo bà này, chuyện nó bộc phát không phải là bất thường, chỉ có hơi khác một chút là trong lần này, số người bị ảnh hưởng là khá nhiều. Nhiễm norovirus sẽ làm cho người bệnh bị buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy trong các tháng mùa đông khi ở trong những không gian khép kín, thường xuyên bắt tay nhau mà không chịu rửa tay sạch bằng xà bông, nước ấm, và làm khô tay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email