13 hãng phim Nhật kiện đòi bồi thường 500 triệu yen vì phim lậu

Nguồn tin của Anime News Network cho biết 13 hãng phim Nhật đang kiện đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu yen đối với những người đăng phim lậu. 
Theo NHK, 13 hãng phim Nhật, trong đó có “ông lớn” Toho và Nikkatsu, đệ đơn kiện 3 người (không công bố danh tính) và đòi bồi thường số tiền lên đến 500 triệu yen (khoảng 3,94 triệu Mỹ kim).
Nguyên do là những người này đã ăn cắp phim của những studio trên, cắt ghép và đăng lên mạng (mà chưa có sự cho phép) với thời lượng 10 phút mỗi “phim”. Kiểu phim này được gọi là “fast movies” (phim xem nhanh).
Có hàng chục phim bị cắt ghép và tung lên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng phim trên. Các đối tượng này đã bị cảnh sát bắt vào tháng 6/2021, đến ngày 19/5 vừa qua thì các studio đệ đơn kiện và hiện tại số tiền đòi bồi thường được công bố.
Những phim trên từng được chiếu ở Nhật, trong đó có phim “Shin Godzilla” (2016) của các đạo diễn Hideaki Anno và Shinji Higuchi. Các hãng phim ước tính, mỗi phim vi phạm bản quyền bị đăng lên mạng như thế, mỗi lượt xem đáng giá 200 yen (khoảng 1,57 Mỹ kim). Có phim đạt đến con số 2,65 triệu lượt xem.
Nhật Bản nghiêm cấm các hành vi quay lén phim trong rạp chiếu cũng như đăng phim lên các nền tảng mạng xã hội. Những người vi phạm luật bản quyền có thể ở tù lên đến 10 năm hoặc bồi thường số tiền lên đến 10 triệu yên.