Săn Hỏa Tiễn

Nguyễn Đạt Thịnh

Hôm thứ Hai, 11 tháng Chạp, 2017- Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn bắt đầu cuộc thao dượt “săn hỏa tiễn”; họ vừa chấm dứt một cuộc thao dượt khác về điều động không lực, mới vài hôm trước trên không phận Nam Hàn.

Bộ Tư Lệnh quân lực Nam Hàn báo động là Bắc Hàn đang chuẩn bị thí nghiệm loại hỏa tiễn SLBM (submarine-launched ballistic missile-hỏa tiễn liên lục địa bắn đi từ tiềm thủy đĩnh). Lực lượng tham dự cuộc thao dượt là bốn chiếc khu trục hạm, hai chiếc của Mỹ, Nhật và Nam Hàn mỗi nước một chiếc.
Hai khu trục hạm của Mỹ -Sethem và Decatur- chủ trì cuộc tập trận, Nam Hàn tham dự với chiếc Seoae Ryu Seong Ryong Aegis, và Nhật với chiếc Chokai Aegis. Mục đích cuộc thao dượt là kiểm điểm lại khả năng lục tìm loại hỏa tiễn liên lục địa của Bắc Hàn.

Số quân nhân tham dự hai cuộc thao dượt này lên tới 12,000 người, sử dụng 230 phi cơ trong đó có loại phóng pháo cơ lớn B-1B, khu trục cơ tàng hình F-35, và F-22 loại khu trục có tầm bay xa, và bay rất nhanh.
Bắc Hàn chỉ trích Tổng Thống Donald Trump là đang khích động cuộc chiến tranh nguyên tử; trong lúc Trung Cộng im lặng trong vai trò ngư ông thủ lợi cuộc giằng co “con cò mổ con trai.” Nhiều bình luận gia cho là Trung Cộng không đứng ngoài, mà thật sự võ trang và hướng dẫn Bắc Hàn đương đầu với Mỹ trong một cuộc chiến mà chính Trung Cộng lại không đủ sức tự đứng ra gây hấn.

Phát ngôn viên hải quân Nhật và Nam Hàn cho phóng viên AFP biết đây là cuộc thao dượt thứ sáu của khối Mỹ-Nhật-Nam Hàn, để tổ chức hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn liên lục địa (HTLLĐ). Tin tình báo khiến phe Đồng Minh lo ngại về tiến bộ mới của Bắc Hàn trong kỹ thuật bắn hỏa tiễn từ tiềm thủy đĩnh.

Bắc Hàn kịch liệt phản đối những cuộc thao dượt liên tiếp được Hoa Kỳ tổ chức; tháng trước đại sứ Bắc Hàn tại LHQ tuyên bố họ không thể thảo luận hòa bình với Mỹ, vì chính sách chống Bắc Hàn của Mỹ. Cũng tại Liên Hiệp Quốc, hai cường quốc cộng sản Tầu và Nga đề nghị giải pháp “double freeze” -cả đôi bên cùng xuống thang: bên Bắc Hàn ngưng không thí nghiệm hỏa tiễn nữa, trong lúc đồng minh Mỹ-Nhật-Nam Hàn ngưng thao dượt. Mỹ quyết liệt từ chối, vì không muốn rơi vào cạm bẫy của cộng sản.

Loại hỏa tiễn của Bắc Hàn bắn từ tiềm thủy đĩnh là Pukkuksong-1, được bắn thử thành công từ ngày 8/24/2016; Bắc Hàn không tiết lộ gì nhiều về loại hỏa tiễn này, cũng như Mỹ bảo mật về khả năng của hỏa tiễn UGM-133 Trident II.

Đặc điểm của loại hỏa tiễn bắn từ tiềm thủy đĩnh là chúng khó phát giác; Hoa Kỳ có thể dùng vệ tinh chụp hình những vị trí bắn hỏa tiễn Bắc Hàn đặt trong rừng, núi bí hiểm, nhưng không chụp được những chiếc tiềm thủy đĩnh ẩn sâu dưới mặt nước, dù chúng mai phục trong những hải phận gần lãnh hải Mỹ. Khó khăn đó làm tê liệt khả năng trả đũa quân sự của Mỹ.

Tuy nhiên, Bắc Hàn cũng không khai thác triệt để được lợi thế của tiềm thủy đĩnh võ trang bằng hỏa tiễn, vì họ chưa có chiếc tiềm thủy đĩnh nào trang bị máy nguyên tử, hoặc máy điện, để có tầm hoạt động xa căn cứ.

Trong cuộc thảo luận về tình hình quốc phòng tại Reagan National Defense Forum, California, Nghị Sĩ Lindsey Graham báo động, “Hoa Kỳ đang đi đến chỗ lâm chiến với Bắc Hàn, do lỗi của Kim Jong Un thúc đẩy chúng ta vào thế không thể tránh. Nếu cần phải lâm chiến để ngăn chặn chiến tranh, chúng ta sẽ lâm chiến.”

Ý ông Graham muốn nói là Hoa Kỳ sẵn sàng tấn công để không bị đánh trước; quan điểm này rất nguy hiểm trong chiến tranh nguyên tử, vì không có cách nào giúp Hoa Kỳ tận diệt toàn bộ hỏa tiễn Bắc Hàn trong hành động “đánh trước.” Trong giả thuyết một quả (hay nhiều quả) hỏa tiễn còn sót lại của Bắc Hàn được họ sử dụng bắn vào một thành phố nào đó của California hay Nữu Ước thì chiến thắng của Hoa Kỳ không còn gì để vui cả.

Hôm Chủ Nhật, 3 tháng 12, ông còn khuyến cáo bộ quốc phòng Mỹ di tản gia đình binh sĩ ra khỏi Nam Hàn để tránh tổn thất, trong giả thuyết chiến tranh xảy ra; là một cựu đại tá không quân, ông cho là chiến tranh rất khó tránh, vì Bắc Hàn không thay đổi thái độ hiếu chiến.

Trong những năm trước, thảo luận về chiến tranh như cuộc thảo luận được tổ chức cuối tuần vừa rồi thường xuyên diễn ra tại Reagan National Defense Forum trong không khí vô cùng sôi nổi; các chính khách, cựu tướng lãnh, học giả, trình bày nhiều góc cạnh khác biệt về chiến tranh. Nhưng tân chính phủ Trump có vẻ không quan tâm lắm về những góc nhìn khác với quan điểm của tổng thống, nên đây là cuộc thảo luận đầu tiên.

Đại tướng hồi hưu Jack Keane vạch trần mưu đồ của Trung Cộng sử dụng quân cờ Bắc Hàn để khống chế Á Châu mà không tốn viên đạn nào cả; Tập Cận Bình còn đóng vai ân nhân của Trump trong việc giúp Trump kềm chế Kim Jong Un.

Nhìn nhận là “rất nhiều người sẽ bị giết, sẽ bị thương,” nhưng ông Graham vẫn chủ trương Mỹ phải tấn công Bắc Hàn nếu Bắc Hàn tiếp tục con đường chủ chiến. Khuyến cáo của ông về việc di tản gia đình của 30,000 quân nhân Mỹ đang đồn trú tại Nam Hàn có thể trở thành một thật trạng buồn thảm.

Cũng trong cuộc thảo luận đó, cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster tỏ ra đồng ý với ông Graham; McMaster nói, “Tình hình mỗi ngày một căng thẳng hơn, chúng ta đang tham dự một cuộc thi đua -đua xem ai tìm ra lối thoát cho ngõ bí hiện nay.”

McMaster có vẻ còn lạc quan hơn Graham, vì ông còn hy vọng tìm một lối thoát khác hơn là chiến tranh.

Nhưng thương thuyết mưu tìm hòa bình là đi ngược lại chủ trương của tổng thống; tháng trước ông kể lại với phóng viên truyền thông, “tôi bảo ông Rex Tillerson -vị ngoại trưởng tuyệt vời của Hoa Kỳ- là “đừng mất thì giờ thương thuyết với Little Rocket Man; chúng ta sẽ làm những gì cần làm.”

Làm những gì cần làm là làm gì? Tấn công Bắc Hàn hay lại đi nhờ Tập Cận Bình “giáo dục” chú lùn hỏa tiễn?


Nguyễn Đạt Thịnh

Xem thêm

Nhận báo giá qua email