14 triệu người Mỹ có thể trở thành những kẻ không nhà?

Theo bản tin của đài CNN thì nếu không có những trợ cấp tài chánh cấp thời cho cư dân Mỹ, thì có đến 14 triệu người Mỹ có thể trở thành những kẻ không nhà.

Một trong những người này là ông John Ayres, một người bán bảo hiểm.

Trước thời đại dịch ông Ayres có một cuộc sống sung túc: có khả năng trả tiền nhà 2 ngàn Mỹ kim một tháng, được bảo hiểm trong việc mua những thứ thuốc về phong thấp, và tiểu đường là những chứng bệnh ông ta đang bị. Thỉnh thoảng có tiền nhờ tài xế Uber mua kem và đi siêu thị mua thức ăn.

Ông Ayers nói là ông may mắn không bị nhiễm Covid, nhưng lại bị mất việc từ mùa hè.

Trong những tháng qua, ông Ayers, một người góa vợ, năm nay 62 tuổi, sống với hai con chó, đã phải sử dụng số tiền ông dành dụm vào những chi phí trả tiền nhà, tiền thuốc men, thực phẩm và cả tiền chi phí nuôi 2 con chó.

Tới bây giờ thì ông ta đã hết tiền, không có tiền trả tiền nhà và đã nhận được giấy của chủ nhân đòi trục xuất.

Ông Ayers đã lên tiếng cầu cứu là ông ta cần sự giúp đỡ nếu không sẽ trở thành người không nhà.

Theo đài CNN thì hiện nay có khoảng 14 triệu người Mỹ , nợ tiền nhà lên đến 25 tỷ Mỹ kim và đang trên đà bị trục xuất trở thành những người không nhà vào cuối năm nay 2020.

Tiểu bang Florida không có luật lệ bảo vệ cho những người mướn nhà và hiện có trên 1 triệu cư dân tiểu bang này, đang sắp sửa bị trục xuất nếu không trả tiền nhà trong những ngày sắp tới.

Việc số người bị trục xuất gia tăng ở Mỹ cũng làm gia tăng sự lây nhiễm và chết vì Covid: người ta phải ở chung đụng với nhau, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách xã hội.

Những người bị trục xuất thường là những người nghèo, không có bảo hiểm y tế, không được săn sóc sức khỏe chu đáo cho nên có những bệnh mãn tính và dễ chết khi bị nhiễm Covid.

Theo những tin tức loan báo thì số người không nhà ở khu vực quận Miami-Dade trong tiểu bang Florida gia tăng cao. Theo ông Ron Brook chủ tịch tổ chức the Miami Dade Homeless Trust thì ông nhận được hàng tháng gần 1,200 cú điện thoại của những người đang mướn nhà, xin giúp đỡ để không bị đuổi.

Lệnh tạm thời cấm không cho chủ nhân trục xuất những người mướn nhà không có tiền trả trong thời đại dịch của cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Hoa Kỳ, CDC, bắt đầu từ ngày 4 tháng 9 năm 2020 và sẽ chấm dứt vào ngày 31 tháng 12 năm nay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email