2.500 người dự tiệc trái phép ở Pháp

Khoảng 2.500 người dự một bữa tiệc âm nhạc mừng năm mới bất hợp pháp ở tây bắc nước Pháp, cảnh sát đã cố ngăn cản nhưng không thành công.

Chính quyền địa phương ngày 1/1 ra thông báo cho biết cuộc vui chơi bất hợp pháp diễn ra ở Lieuron từ 31/12, sau khi những người tham dự đụng độ với cảnh sát. Truyền thông địa phương đưa tin tiệc diễn ra trong một nhà kho bỏ trống.

Cảnh sát địa phương đã cố gắng “ngăn chặn sự kiện nhưng phải đối mặt với hành vi chống người thi hành công vụ dữ dội từ nhiều người dự tiệc”. Một số người dự tiệc đã đốt cháy một xe cảnh sát và ném đá cùng chai lọ. Người tham dự đến từ khắp nơi trên nước Pháp và cả người nước ngoài như Tây Ban Nha và Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin thông báo trên Twitter rằng cảnh sát đã kết thúc được bữa tiệc bất hợp pháp vào sáng thứ Bảy, 36 giờ sau khi nó bắt đầu.

Emmanuel Berthier, người đứng đầu chính quyền địa phương, cho biết cảnh sát đã biên phạt ít nhất 1.200 người, trong đó có khoảng 800 không tôn trọng giờ giới nghiêm, không đeo khẩu trang và tham gia tụ tập trái phép. Hàng trăm người bị phạt vì sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Một người tham gia có tên Jo, đến từ vùng Alsace, miền đông nước Pháp cho biết tất cả đã gặp nhau tại một địa điểm được chỉ định vào tối 31/12 trong bãi đậu xe của một trung tâm mua sắm. Sau đó, đoàn xe hướng đến Lieuron, cảnh sát đã cố gắng ngăn họ đi qua nhưng bất thành. Jo thừa nhận người tham dự không tuân thủ quy định về khoảng cách xã hội và sự kiện được lên kế hoạch kết thúc vào cuối ngày 2/1.

Đến tối 1/1, vẫn nghe thấy tiếng nhạc điện tử từ địa điểm tổ chức tiệc. Cảnh sát đã dựng hàng rào ở bên ngoài để ngăn cản có thêm người đến, nhưng họ không vào trong giải tán đám đông.

Các cuộc tụ tập đông người như vậy bị nghiêm cấm trên khắp nước Pháp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và lệnh giới nghiêm vào ban đêm kể từ 20:00 đã được áp dụng trên toàn quốc. Công tố viên mở cuộc điều tra về hành vi tổ chức tiệc trái phép và chống người thi hành công vụ.

Pháp, ghi nhận hơn 2,6 triệu ca nhiễm và gần 65.000 người thiệt mạng, là vùng dịch lớn thứ năm thế giới. Pháp đã trải qua hai đợt phong tỏa, nhưng số ca nhiễm mới hàng ngày vẫn không hạ xuống dưới 5.000 như mục tiêu của chính phủ. Nước này đã ghi nhận chủng corona mới cả từ Anh và Nam Phi.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đã bắt đầu tại Pháp từ hôm 27/12, tuy nhiên, nó bị chỉ trích là quá chậm chạp. Tính đến 1/1, chưa đến 200 người được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech ở nước này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email