2 chiếc phà chạy bằng dầu và bằng điện đầu tiên của B.C. cập bến Victoria

Công ty Phà B.C. (B.C. Ferries) hồi tuần trước xác nhận 2 chiếc phà đầu tiên chạy được cả bằng dầu diesel lẫn bằng điện thuộc lớp Island Class mới của mình đã đến được bến Ogden Point của Victoria vào sáng ngày thứ Bảy 18-1.

Theo một tuyên bố xác nhận từ công ty này, 2 chiếc phà nói trên mỗi chiếc có công suất chứa 47 xe và chở được tới 450 hành khách. Chúng sẽ dùng nhiên liệu diesel để sản sinh điện, rồi sau đó sẽ dự trữ lượng điện này trong các bình ắc qui.

Tessa Humphries, phát ngôn viên cho BC Ferries, giải thích 2 chiếc phà nói trên sẽ hoạt động tương tự như một chiếc xe hơi có thể chạy cả bằng xăng lẫn bằng điện (hybrid electric car). Công nghệ này cũng được thiết kế để chuẩn bị trong tương lai những chiếc phà của B.C. Ferries sẽ vận hành hoàn toàn bằng điện. Mục đích là để giảm thải ra các chất khí gốc carbon có hại cho môi trường, cũng như để giảm tiếng ồn dưới nước.

Trong tháng 9 năm ngoái, chủ tịch BC Ferries Mark Collins, từng xác nhận rằng BC Ferries sẽ làm việc với công ty điện lực B.C. (BC Hydro) để xác định cách thức tốt nhất nhằm lắp đặt các thiệt bị sạc điện ở các bến phà, để cuối cùng những chiếc phà chỉ cần cấm dây điện vào là có thể sạc điện lại cho các bình ắc qui giữa những lần chạy. Ông ta tiết lộ BC Ferries trong 5 năm qua đã đầu tư hơn $500 triệu vào các “công nghệ carbon thấp” (low-carbon technologies), và đang nhắm tới một tương lai sẽ không thải ra một khí thải carbon nào.

Hai chiếc phà mới nói trên có giá trị tổng cộng $86.5 triệu. BC Ferries đang mong đợi sẽ nhận thêm 4 chiếc tương tự nữa trước năm 2022 từ công ty sản xuất chúng là Damen, một công ty của Hà Lan. Chúng sẽ được kiểm tra kỹ trước khi được đưa vào hoạt động vào khoảng giữa năm nay. Hai chiếc này sẽ phục vụ các tuyến giữa Powell River và Texada Island, và giữa Port McNeill, Alert Bay và Sointula. Bốn chiếc mới (trị giá hợp đồng là $200 triệu) thì được lên kế hoạch sẽ phục vụ các tuyến giữa Campbell River và Quadra Island, và giữa Nanaimo và Gabriola Island.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email