21 phim tranh giải Sư tử vàng ở Venice

Lễ hội phim Venice, một trong những sự kiện điện ảnh quốc tế lâu đời nhất thế giới, vừa công bố danh sách các tác phẩm tham dự mùa giải lần thứ 76.
Trong 21 phim tranh giải, có hai phim do nữ đạo diễn thực hiện. Alberto Barbera – giám đốc LHP Venice – cho biết nữ đạo diễn vẫn là “thiểu số”. Tuy nhiên, ông vẫn đề cao nữ tính qua việc chọn các phim xoay quanh phụ nữ.
Lập luận và chọn lựa của Alberto Barbera tương đối mạch lạc khi ông khẳng định phần lớn những nữ đạo diễn chỉ làm phim về phụ nữ, trong khi nếu những nhà làm phim nam giới đủ tài năng, họ vẫn tạo ra dấu ấn với các phim về nữ quyền.
Chủ tịch ban giám khảo năm nay là Lucrecia Martel – một nữ đạo diễn người Tây Ban Nha, người đã trình làng cuốn phim Zama kể lại hành trình của một sĩ quan thời thuộc địa của Vua Tây Ban Nha. Lần hiếm hoi Martel chỉ đạo toàn bộ dàn nam diễn viên và gây tiếng vang lớn.
Trở lại với 21 phim tranh giải Sư tử vàng, dễ nhìn thấy Ad Astra của James Gray nổi bật nhất khi có sự tham gia của Brad Pitt trong vai trò diễn viên kiêm nhà đồng sản xuất. Nếu Ad Astra là ứng viên sáng giá cho Sư tử vàng, thì một phim Hollywood khác là Joker có thể đăng quang ở hạng mục nam tài tử xuất sắc. Joker do Joaquin Phoenix thủ vai chính từng gây xôn xao khi nhà phát hành Warner. Bros tung ra đoạn quảng cáo rùng rợn. Với Joker, một biểu tưởng đen tối nhưng cũng nhiều uẩn khúc của thành phố Gotham, Joaquin tràn trề hi vọng gặt hái các giải cá nhân mùa giải cuối năm, bao gồm cả Oscar.
Marriage Story đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của Scarlett Johansson trong dòng phim tâm lý xã hội, sau nhiều năm cô chỉ tập trung vào hình tượng “góa phụ áo đen”; còn The Laundromat mang yếu tố chính trị với phần tham gia của Meryl Streep, Antonio Banderas…
Hai nữ đạo diễn có phim năm nay là Haifaa Al-Mansour với The Perfect Candidate và Shannon Murphy với Babyteeth cũng đáng chú ý.
Ồn ào và gây tranh cãi là Roman Polanski với An Officer and a Spy. Đời từ không trong sạch khiến Roman phải lưu vong ở châu Âu – nơi các phim của ông vẫn được công chúng đón nhận. Việc Roman tranh giải Sư tử vàng không gây ngạc nhiên vì nhiều phim gần đây của ông đều đến Berlin hoặc Cannes.
Một cái tên khác cũng gây sóng gió với giới chuyên môn là Lâu Diệp của Trung Quốc và bộ phim Saturday Fiction lần đầu tiên tranh giải tại Venice. Saturday Fiction đánh dấu màn kết hợp giữa Lâu Diệp và Củng Lợi. Đây là vai chính mới nhất của Củng Lợi sau ba năm vắng bóng vì thế gợi tò mò cho khán giả lẫn nhà phê bình.
The Truth của Hirokazu Kore-eda sẽ mở màn LHP Venice năm nay, đây là phim nói tiếng Anh và Pháp đầu tiên do anh dàn dựng, với các diễn viên hùng hậu bao gồm Catherine Deneuve, Juliette Binoche, Ethan Hawke…
Trong khi với Yonfan, sau 10 năm im ắng, ông trở lại… làm phim hoạt hình No.7 Cherry Lane thay vì phong cách làm phim gợi tình trước đây. Là đạo diễn đồng tính công khai, Yonfan nổi tiếng phần lớn ở Đại lục qua các phim tình cảm ướt át.
LHP Venice lần thứ 76 sẽ diễn ra từ 28/8 đến 7/9.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email