249.000 liều vaccine COVID-19 sẽ đến Canada trước cuối tháng này

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 7/12 loan báo rằng vài trăm ngàn liều vaccine Covid-19 của công ty Pfizer sẽ có sẵn ở Canada trước cuối năm nay và những mũi tiêm đầu tiên sẽ dành cho những người tại các trung tâm chăm sóc dài hạn cùng nhân viên làm việc ở đó. 

Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn trưởng tại Bộ Y tế Canada, cho biết sản phẩm Pfizer có thể được phê chuẩn ngay trong tuần này.

Ông Trudeau cho biết có tới 249.000 liều vaccine kép sẽ được cung cấp vào cuối năm nay để khởi động chiến dịch chích ngừa rộng rãi, dự trù ​​sẽ mất nhiều tháng để hoàn tất.

Thủ tướng cho biết những liều thuốc này sẽ được công ty chuyển trực tiếp đến 14 trung tâm phân phối hiện đã được trang bị kho lạnh cần thiết. Loại vaccine đặc biệt này phải được bảo quản ở -80 độ C, điều này sẽ làm cho việc tiếp vận phân phối trở nên “vô cùng phức tạp”.

Vaccine sẽ được phân phối trên căn bản bình quân đầu người, nghĩa là mỗi tỉnh bang sẽ nhận được số lượng vaccine theo tỷ lệ tương ứng với dân số. Hiện tại, vaccine sẽ không được gửi đến các vùng lãnh thổ vì những nơi đó hiện không có khả năng lưu trữ sản phẩm Pfizer một cách an toàn.

Mặc dù địa điểm chính xác của 14 trung tâm phân phối vẫn chưa được tiết lộ, nhưng một số tỉnh bang, bao gồm Newfoundland & Labrador, cho biết sản phẩm Pfizer sẽ được lưu trữ tại các bệnh viện lớn ở khu vực thành thị.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) tuần trước cho biết, số lượng hạn chế các liều đầu tiên nên dành cho những người có nguy cơ nhiễm virus cao nhất – những người cao tuổi trong các trung tâm chăm sóc dài hạn, các nhà nghỉ hưu, bệnh viện chăm sóc mãn tính, và các nhân viên chăm sóc cho họ. 

Sau khi các cư dân và nhân viên tại nhà chăm sóc dài hạn được chích ngừa, NACI cho biết nhóm ưu tiên tiếp theo là những người Canada trên 80 tuổi.

Các nhà lãnh đạo tỉnh bang sẽ quyết định xem những ai được chích lúc nào, nhưng ông Trudeau cho biết các thủ hiến đồng ý rằng các hướng dẫn của NACI phải được tuân thủ và các đối tượng dễ bị tổn thương nhất phải được xếp hàng đầu.

Canada dự trù ​​tiếp nhận thêm hàng triệu liều trong ba tháng đầu năm 2021. Canada đã bảo đảm 20 triệu liều sản phẩm Pfizer với quyền ưu tiên có thêm đến 56 triệu liều nữa.

Thủ tướng nói: “Đây là đợt huy động vaccine lớn nhất trong lịch sử Canada, có thể bắt đầu với số lượng nhỏ và nhanh chóng mở rộng quy mô khi các đợt vaccine bắt đầu tăng khá nhanh – đây là một điều tốt”.

Bộ Y tế Canada đang xem xét các đơn xin duyệt cho các ứng cử viên vaccine triển vọng khác trong lộ trình phát triển, bao gồm các sản phẩm từ Moderna có trụ sở tại Massachusetts, AstraZeneca có trụ sở tại Vương quốc Anh và Johnson & Johnson. Moderna cho biết Canada sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vaccine sau khi được phê duyệt.

Ba loại vaccine này không đòi hỏi các biện pháp kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt và nếu được chấp thuận sẽ được phân phối rộng rãi hơn vaccine Pfizer.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email