25 năm ân tình đầy vơi!

Gia đình tôi đến Hoa Kỳ, dạo đông tàn, năm 1996, đi lễ nhà thờ Holly Cross, trên đường Chamblee Tucker Rd. Ngày ấy còn nghe những lời luyến tiếc cha Thành, vừa đổi đi nơi khác, nghe đâu giáo dân làm đơn lên Toà Giám Mục, thỉnh nguyện để cha Thành ở lại, song ý Chúa đã vậy, nên cha Thành ra đi biền biệt…
Vừa qua nhân ngày kỷ niệm 25 năm thành lập, Trung Tâm Phục Vụ Gia Đình và Thanh Thiếu Niên, người Việt mình quen gọi: “Văn phòng Xơ Mỹ Hạnh”, trên bục thuyết trình, cha Thành nhắc lại Xơ Mỹ Hạnh và cha và nhiều người khác, đã lập nên Họ Đạo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tại Georgia, ngày nay trở thành Thánh Đường nguy nga: Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhiều người quen gọi: “Nhà Thờ cha Tuấn”, nhân lời nhắc lại, tôi sực nhớ âm hưởng ngày mới tới Georgia, trong khuôn viên nhà thờ Holly Cross.
Kế đó cha Thành, bằng giọng dí dỏm, kể lại 25 năm trước, trên chặng đường “vạn sự khởi đầu nan”. Thời điểm này người Việt qua Mỹ rất đông, nhu cầu quá nhiều, văn phòng phục vụ quá ít, nên Xơ Hạnh ra sức cáng đáng mọi việc, kể cả những việc Xơ chưa từng biết, may mà nhờ trời, công việc cũng trót lọt suôn sẻ, bởi vậy cha gọi đùa Xơ Hạnh là bà Triệu Ẩu! Cha còn giải thích, không phải bà Triệu Ẩu đánh giặc Tàu trong sử sách, mà bà này thấy việc thương khó, ra sức làm, không cần lượng sức và khả năng của mình.
Thấm thoát đã 25 năm, cha Thành xưa kia, giờ đã thành Đức Cha, phụ tá giáo phận Orange County – Cali.
Văn Phòng Xơ Mỹ Hạnh, đã giúp ích cho biết bao nhiêu người Việt, dù khiêm tốn tới đâu, cũng khó thống kê hết được, chẳng những tại Georgia và các vùng phụ cận, từ việc viết đơn thi quốc tịch, dạy thi quốc tịch, giúp cho những người quá chén, lỡ đường DUI! Biết bao nhiêu việc lợi ích khác, kể sao xiết, đếm sao nổi, Xơ Hạnh còn giúp bao trường hợp nghèo khổ tại Việt Nam, những trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi.
Thôi thì để Trời biết, Người nhớ, và đất này ghi nhận ơn đức của Xơ và quý anh chị em, chung tay tạo dựng một con đường 25 năm đầy hoa thơm, trái ngọt. Khó khăn khi nào hết được? Đường Xơ và quý vị từ ái còn dài.
Kính chúc sức khỏe và trăm năm bền bỉ, dấn bước trên con đường đạo hạnh, mà mọi người chờ mong.
Thu Atlanta 2019
Võ Thị Yến

Xem thêm

Nhận báo giá qua email