26 người chết trong viện dưỡng lão sau chuyến thăm của ông già Noel

Ít nhất 26 người chết vì Covid-19 và 85 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận tại một viện dưỡng lão ở Bỉ.

Theo Guardian, viện dưỡng lão Hemelrijck ở Mol, gần Antwerp, Bỉ, bùng phát ổ dịch Covid-19 sau chuyến thăm của một tình nguyện viên đóng vai ông già Noel vào ngày 5/12/2020.

Trong sự tích dân gian của người dân Bỉ, ông già Noel được gọi là Thánh Nicholas. Vào ngày 6/12 hàng năm, vị thánh có hàm râu trắng và mang áo choàng đỏ sẽ cùng người giúp việc Zwarte Piet mang quà đến tặng cho mọi người.

Tuy nhiên, thiện nguyện viên đến thăm viện dưỡng lão Hemelrijck lại là một người nhiễm coronavirus chậm biểu lộ triệu chứng. Chỉ trong vài ngày sau chuyến thăm, hàng loạt cụ ông, cụ bà trong nhà dưỡng lão đã phát bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 31/12/2020, đã có 26 người thiệt mạng vì Covid-19 tại viện dưỡng lão. Số cụ ông, cụ bà xét nghiệm dương tính với virus lên đến 85 người. Ngoài ra, 40 nhân viên trong cơ sở cũng mắc bệnh.

Vụ bùng phát được phát giác vài ngày sau chuyến thăm, và nhà virus học nổi tiếng Marc Van Ranst đã báo cáo trên Twitter rằng hầu hết các ca lây nhiễm đều đến từ cùng một nguồn.

Trên thực tế, điều tra dịch tễ đối với ổ dịch tại nhà dưỡng lão Helmerijck chưa thể kết luận nguồn bùng phát lây nhiễm virus. Cơ quan y tế cho biết thiện nguyện viên chỉ bước vào các khu vực sinh hoạt chung. Anh luôn giữ khoảng cách với các cụ ông, cụ bà ở viện dưỡng lão.

Vài ngày sau, một số hình ảnh của sự kiện được tiết lộ lại cho thấy vẫn có người trong viện dưỡng lão không đeo mặt nạ khi đón tình nguyện viên. Chính quyền địa phương đã chỉ trích những người tổ chức sự kiện ngày 5/12/2020 vô trách nhiệm khi để cho tình trạng này xảy ra.

Cơ quan y tế địa phương cho biết họ không nhận được khiếu nại nào. Không có dấu hiệu cho thấy thiện nguyện viên biết bản thân nhiễm virus nhưng vẫn đến viện dưỡng lão.

Bỉ là một trong những quốc gia có tỷ lệ thiệt mạng vì Covid-19 tính trên đầu người cao nhất thế giới. Hơn 50% tổng số ca thiệt mạng vì Covid-19 tại nước này thuộc nhóm người cao tuổi và sống trong các viện dưỡng lão.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email