27 người gốc Edmonton thiệt mạng trong vụ rớt máy bay ở Iran

Theo nguồn tin của Đài CBC, đây là con số chính thức tính từ thứ Tư 9-1, ngày mà chiếc máy bay Boeing 737-800, chuyến bay PS752 chở 176 hành khách cùng phi hành đoàn của hãng hàng không quốc tế Ucraine, cất cánh từ phi trường chính của Tehran, Iran để đến Kiev, Ucraine đã bị rớt chỉ vài phút sau khi cất cánh. Con số này chiếm tới gần phân nửa tổng số 63 công dân Canada cho đến giờ được nhận diện là đã thiệt mạng.
Trong số 27 người Edmonton có cả những cặp vợ chồng mới cưới, nhiều nạn nhân là các sinh viên, hoặc giáo sư thuộc các khoa của đại học Alberta, có cả những bác sĩ, kỹ sư. Họ là những công dân Canada gốc Iran. Hiện tại một nhóm cộng đồng khoảng 100 người đã được hình thành để thu xếp cho gia đình của các nạn nhân.
Cần biết, theo thống kê dân số năm 2016, khu vực Edmonton có 4,630 trong tổng số 210,405 người Canada gốc Iran. Dân số Canada gốc Iran lớn nhất là ở miền nam Ontario, B.C. và Quebec, với những cộng đồng lớn nhất là ở Toronto: 97,110 người; khu vực Vancouver: 44,355 người; và khu vực Montreal: 23,410 người.
Trong một tuyên bố đưa ra vào cùng ngày, thủ hiến Alberta Jason Kenney nói ông rất buồn trước tin chiếc máy bay nói trên bị nạn và ông đã thay mặt chính quyền tỉnh bang để gửi những lời cảm thông sâu sắc nhất đến gia đình của các nạn nhân. Cả thị trưởng Edmonton Don Iveson cũng đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự chia buồn. Để tưởng niệm các nạn nhân, ông David Turpin, hiệu trưởng kiêm phó viện trưởng viện đại học Alberta, cũng gửi những lời chia buồn và cho biết lá cờ của đại học Alberta sẽ bị treo rủ (treo chỉ nửa cột).
Thảm kịch nói trên là thảm kịch lớn thứ hai sau thảm kịch một chiếc máy bay của hãng hàng không Ấn Độ bị nổ tung trên không phân Đại Tây Dương hồi năm 1987, làm chết 268 người Canada. 27 người cũng là con số cư dân Edmonton bị thiệt mạng nhiều nhất trong một tai nạn máy bay.
Theo tin tức cập nhật lúc 7:40 sáng giờ Miền Đông (Eastern Time – ET) ngày thứ Tư 8-1, Thủ tướng Trudeau khẳng định ít nhất 63 công dân Canada đã thiệt mạng, và có 138 trong số 176 hành khách trên chuyến bay nói trên đang kết nối đến Canada. Ông hứa sẽ mở một cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân của tai nạn này.
Vụ rớt máy bay nói trên xảy ra chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hỏa tiễn vào các căn cứ Iraq có quân lính Mỹ đồn trú. Lúc đầu, các viên chức của cả Ukraine và Iran đều nghi ngờ là do có trục trặc động cơ, nhưng sau đó tòa đại sứ Ukraine ở Iran nói bất kỳ bình luận nào trước đó về nguyên nhân đều là không chính thức. Theo ông Garneau, một cựu phi hành gia, thì các dữ liệu vệ tinh cho thấy chiếc Boeing 737-800 lúc đó cất cánh bình thường, nhưng các nhân viên kiểm soát không lưu đã mất liên lạc với nó hầu như ngay tức thì sau đó. Điều này, theo ông Garneau, cho thấy có điều gì đó rất “bất thường” đã xảy ra.
Cục an toàn vận tải Canada nói các viên chức Iran sẽ dẫn đầu cuộc điều tra và họ sẽ chỉ định một chuyên gia Canada để nhận và xem xét lại các thông tin từ cuộc điều tra này.
Theo tin mới nhất, Iran đã chính thức thừa nhận là đã bắn rơi chiếc máy bay, nhưng là một hành động không cố ý. Tư lệnh đơn vị vệ binh cách mạng Iran nói đơn vị của ông ta chịu trách nhiệm hoàn toàn trong vụ này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email