300 khoản chi bất thường tại một huyện ủy

Trong danh sách chi năm 2020 của Huyện ủy Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu có nhiều khoản chi được ghi chú “lạ” khiến dư luận quan tâm, trong đó có cả mua lẩu chó…

300 KHOẢN CHI “BẤT THƯỜNG” TẠI MỘT HUYỆN Ở BẠC LIÊU

Liên quan đến hơn 300 khoản chi bất thường tại Huyện ủy Đông Hải, ông Trương Thanh Nhanh – quyền Chánh Văn phòng Huyện ủy Đông Hải – cho biết đang chờ kết quả xác minh của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nên không trả lời hay bình luận gì thêm.

Từ giữa tháng 5-2016 đến giữa tháng 9-2020, Văn phòng Huyện ủy Đông Hải lập danh sách 371 khoản chi của đơn vị thì có tới hơn 300 khoản chi bất thường, chủ yếu tập trung trong năm 2020 với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Cụ thể, vào ngày 4-3-2020, nơi này đã chi “ứng tiền hỗ trợ cho chú Việt (ông Phan Hùng Việt, nguyên Bí thư Huyện ủy) 8 triệu đồng”. Cùng ngày là khoản chi khác 5 triệu đồng, ghi chú là: “ứng tiền dự phòng bồi dưỡng ca sĩ hát họp mặt ngày chú 2 Việt về hưu”…

Ngày 22-5-2020, một khoản chi 5 triệu đồng được ghi chú khó hiểu là: “đưa cho anh Vũ đưa chú 2 Việt hỗ trợ đồng chí Việt (Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ)”.

Từ ngày 1 đến ngày 10-6-2020, Văn phòng Huyện ủy Đông Hải chi hơn 8 triệu đồng “mua cá anh Mến (ông Trần Thanh Mến, Bí thư Huyện ủy đương nhiệm)”, hơn 2,2 triệu đồng “tiền mua rượu anh Mến + mua cua”, 5 triệu đồng “mua 2 cái chai cho bí thư”, 2 triệu đồng “mua đồ bí thư”

Chi “vô bao thư chú Tuý” 5 triệu đồng vào ngày 12/6/2020.

Ngày 22-7-2020, “mua tôm kho ép + 5 lẩu chó đi đám nhà chú 2 Việt” với số tiền 1,7 triệu đồng…

Hai khoản chi “vô bao thư” 10 triệu đồng và 20 triệu đồng vào tháng 8/2020.

Chi 3,5 triệu đồng “mua khô cho Bí thư Tỉnh uỷ ngày 17/8/2020” vào ngày 28/8/2020.

26-8-2020 “vô bao thư cho trung ương xuống kiểm tra” 10 triệu đồng”

Chi 800 ngàn đồng “ứng tiền mua thịt chó”, 470 ngàn đồng “tiền bia ăn liên hoan chú Chiến” vào tháng 9/2020.

Ngoài ra, còn một số khoản chi bất thường khác. Trong đó, khoản chi lớn nhất là chi 30 triệu đồng “tiền hỗ trợ chú Chiến (ông Trần Minh Chiến – nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Đông Hải) về hưu”; 10 triệu đồng “anh Mến chỉ đạo mua máy tính chú Chiến”… Cùng hàng loạt các khoản chi vặt như: Ứng tiền thịt chó, bia, rượu, thay bình xe cho nguyên Bí thư Huyện ủy…

Chiều 6-10, khi phóng viên liên lạc qua điện thoại với ông Lý Công Bắc – Phó Chủ nhiệm, thì ông Bắc nói: “Tôi bận họp, liên hệ lại sau!”.

Tổng kết danh sách chi này, ai cũng nhận thấy tiền bia, tiền mồi, tiền bao thư khá nhiều!

Qua danh sách thấy được ba vấn đề:

1. Chú 2 Việt ăn ở tốt nên được anh em cấp dưới thương mến nên. Khi về hưu được anh em và lãnh đạo đương nhiệm thết đãi rượu thịt phủ phê. 2. Bộ phận kế toán quá chi là trung thực, rất chi tiết, có gì ghi vậy, trung thực từ sự việc cho đến câu chữ, khoản nào không hợp lý thì không duyệt chi. 3. Chú 2 Việt là tín đồ thịt chó đứng top đầu VN.

Đã kê khai rõ như vậy mà lại nói là bất thường?

NGƯỜI BỊ NÊU TÊN LÊN TIẾNG

Ông Lê Quốc Việt – nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu – khẳng định không biết và không liên quan gì tới khoản chi ngày 22-5-2020 của Văn phòng Huyện ủy Đông Hải nêu trên.

“Nội bộ họ kê với nhau thế nào tôi không rõ. Tôi khẳng định không biết trời trăng gì hết, không nhận tiền bạc gì từ ông Việt. Tôi đã nghỉ hưu hơn năm nay, thấy đưa tên tuổi lên rất kỳ nên tôi cũng không muốn ồn ào vì chuyện không lớn. Tôi khẳng định là trước giờ không nhận tiền gì từ ông Việt bí thư cả”- ông Việt khẳng định.

Tuy nội dung không ghi rõ họ tên, chức danh nhưng dư luận địa phương đều hiểu “chú 2 Việt” tức là ông Phan Hùng Việt- nguyên Bí thư Huyện ủy Đông Hải. Thời điểm 22-5-2020, ông Phan Hùng Việt đã nghỉ hưu. Còn ông Lê Quốc Việt vẫn đang giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu, sau đó mới nghỉ hưu.

Đối với khoản chi ghi “vô bao thư cho trung ương xuống kiểm tra” ngày 26-8-2020 – thời điểm này trùng khớp với ngày ông Cao Văn Học – Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương VII Ủy ban Kiểm tra Trung ương – về huyện Đông Hải làm việc xung quanh nội dung đơn thư tố cáo một số lãnh đạo Huyện ủy.

Ông Học cũng khẳng định là mình không biết, không liên quan gì. “Cái này ở đâu nói em hỏi lại chỗ đấy nhé. Ai lập? Ai ký nhận vào giấy đó? Cái đó biết ai mà hỏi. Em hỏi rõ cái đó ai ký, ai kê cái đó. Bây giờ mình thích thì kê ai cũng được à?” – ông Học phản ứng.

Trong khi đó, ông Trần Minh Chiến – nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Đông Hải – xác nhận có nhận khoản tiền hỗ trợ nghỉ hưu của Huyện ủy Đông Hải. “Tôi có nhận khoản đó nhưng nghĩ bình thường thôi. Đó là vào dịp đại hội Đảng, anh em cơ quan làm lễ chia tay tôi nghỉ hưu và tặng hoa, tặng quà, phong bì. Tôi đã nghỉ và bàn giao công việc từ lâu, việc thu chi của Huyện ủy như thế nào sau này tôi không rõ”- ông Chiến bộc bạch.

Riêng khoản chi “mua cá khô cho Bí thư Tỉnh ủy” 3,5 triệu đồng, trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Lữ Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu – cho rằng: “Tôi chưa hay thông tin và chưa thấy báo cáo, để coi lại!”.

GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN ĐƯỢC XEM XÉT BỔ NHIỆM LIÊN TIẾP… 4 NHIỆM KỲ

Giám đốc bệnh viện được bổ nhiệm liên tục 3 nhiệm kỳ với gần 15 năm công tác có nhiều điều tiếng khiến mọi người thắc mắc, nghi ngờ. Mới đây, người này lại được xem xét để bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện nhiệm kỳ thứ 4.

Trường hợp “đặc biệt” và hy hữu này là ông Dương Thanh Bình (SN 1966), Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) – trực thuộc Bộ Y tế.

Liên tục 3 nhiệm kỳ giám đốc

Tháng 10-2007, Bộ Y tế bổ nhiệm ông Dương Thanh Bình giữ chức Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới; với nhiệm kỳ 5 năm.

Tháng 11-2011, ông Bình tiếp tục được bổ nhiệm lại nhiệm kỳ 2, cũng với thời hạn 5 năm.

Hết nhiệm kỳ lần 2, ông Dương Thanh Bình lại được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện nhiệm kỳ 3 trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày 25-11-2016.

Thời hạn ông Bình giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp đã gần hết. Mới đây, Bộ Y tế lại đề nghị bệnh viện xem xét bổ nhiệm lại ông Dương Thanh Bình. Văn bản do ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Y tế, ký.

Nhiều điều tiếng

Trước đó, tại 2 kỳ Đại hội Đảng Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, trên cương vị giám đốc nhưng uy tín của ông Dương Thanh Bình xuống thấp đến mức khó tin, khi phải nhận “vé vớt” vào Ban Chấp hành. Tại nhiệm kỳ 2015-2020, ông Bình có tỉ lệ phiếu bầu đứng thứ 13/15 trong các ủy viên Ban Chấp hành; nhiệm kỳ 2020-2025 đứng thứ 14/15 các trong các ủy viên.

Ngoài ra, trên cương vị giám đốc bệnh viện trong gần 15 năm nay, ông Dương Thanh Bình bị “tố” đã ưu ái, tuyển dụng, bổ nhiệm nhiều con cháu, người nhà thân thích vào làm việc tại bệnh viện này có nhiều khuất tất, thiếu minh bạch.

Đơn cử là trường hợp bà L.T.H.T (em họ vợ ông Bình) – Trưởng khoa Dược của bệnh viện. Trong 3 năm từ khi bà T. làm trưởng khoa, khoa này thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư tiêu hao kéo dài. Nhiều thứ khoa không đáp ứng đủ, buộc bệnh nhân phải tự mua thuốc ngoài, găng tay, chỉ khâu… trong danh mục bảo hiểm y tế thanh toán.

Ngoài ra, nhiều bác sĩ, cán bộ của bệnh viện này cho rằng với vai trò là giám đốc, người đứng đầu cơ quan nhưng ông Dương Thanh Bình có biểu hiện “chuyên quyền – độc đoán” khi tự quyết định mọi vấn đề lớn nhỏ của bệnh viện. Dù cấp dưới nhiều lần bày tỏ ý kiến nhưng ông Bình đều bỏ ngoài tai.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – người ký Công văn cho biết Vụ Tổ chức cán bộ đang trình Bộ Y tế xem xét, quyết định.

Trong khi đó, theo một luật sư ở Quảng Bình, các văn bản của Ban Chấp hành Trung ương, Chính phủ từ trước đến nay đã quy định rất rõ đối với chức vụ quản lý, việc bổ nhiệm lại không được quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Cụ thể như sau: “Cán bộ được luân chuyển để thực hiện chủ trương cán bộ không giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp ở một địa phương, cơ quan, đơn vị”.

Riêng Bộ Y tế quy định rất rõ về tiêu chuẩn, điều kiện trong công tác cán bộ tại Quyết định 2969 mới ban hành: “Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành”.

Luật sư phân tích: “Văn bản pháp luật buộc phải tuân thủ. Vấn đề bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ quản lý đã được quy định rõ ràng theo Luật Công chức, Viên chức; thứ 2 là các hướng dẫn đối với những chức danh lãnh đạo, quy định về mặt Đảng không thể làm khác được. Luật đã quy định rõ không làm quá liên tiếp 2 nhiệm kỳ, nếu bổ nhiệm vượt quá là trái với quy định”

Xem thường pháp luật, xem công văn nghị định như trò đùa. Bổ nhiệm xong thì việc đã rồi ai dám làm gì được. Thật nực cười!