35.000 quân nhân Mỹ có thể phải giải ngũ vì không chịu tiêm vaccine

Theo Đài Fox News ngày 29/12, thủy quân lục chiến là lực lượng có tỉ lệ tiêm vaccine thấp nhất, khoảng 95% so với tỉ lệ trung bình là 96-98% của các lực lượng khác trong quân đội Mỹ.

Đến nay, đã có 169 lính thủy quân lục chiến Mỹ bị cho giải ngũ vì không chịu tiêm vaccine. Hàng nghìn quân nhân khác thuộc đơn vị này cũng phải đối mặt với khả năng bị giải ngũ sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine với tất cả các quân nhân tại ngũ, có hiệu lực với thủy quân lục chiến từ ngày 28/11.

Tính đến cuối tháng 12/2021, khoảng 35.000 thành viên của lục quân, thủy quân lục chiến, không quân, và hải quân… của Mỹ vẫn chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Lực lượng thủy quân lục chiến cho quân nhân ghi danh xin không tiêm vì lý do tôn giáo nhưng đến nay, theo phát ngôn viên Ryan Bruce của đơn vị này, 3.080 đơn trong số 3.192 đơn đã được xử trí và không có đơn nào được chấp thuận.

Trước đây, lý do tôn giáo cũng chưa từng được chấp thuận để miễn tiêm bất kỳ vaccine nào.

Theo Đài phát thanh quốc gia NPR, vào tuần trước Giáng sinh, các lãnh đạo quân đội Mỹ cảnh báo quân nhân nào chưa tiêm vaccine COVID-19 sẽ phải chịu hậu quả, bao gồm giải ngũ.

Theo trang web của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, khoảng 98% quân nhân quân đội Mỹ tại ngũ đã tiêm vaccine COVID-19, với hơn 6,6 triệu liều được tiêm và hơn 1,5 triệu quân nhân tại ngũ đã được tiêm.

Trong một cuộc họp báo đầu tháng 12/2021, phát ngôn viên Ngũ giác đài, ông John Kirby cho biết: “Bộ trưởng (Lloyd Austin) nói rõ rằng việc tiêm vaccine là lệnh hợp pháp và bắt buộc”.

Quân đội Mỹ cũng có hướng dẫn cho chỉ huy các đơn vị về việc xử lý riêng các quân nhân không tiêm và họ sẽ được giải ngũ trong danh dự.

Quân đội Mỹ đã yêu cầu các thành viên tiêm vaccine từ cuối mùa hè nên không có lý do gì giải thích việc có người đến nay vẫn chưa tiêm. Quân đội Mỹ cũng đang thảo luận về mũi tiêm tăng cường.

Nhận báo giá qua email