37 bị thương, 9 bị thương nặng, trên máy bay từ Vancouver đến Úc

Hôm thứ Năm 11-7, một chiếc máy bay của hãng hàng không Air Canada, chuyến bay AC33, bay từ Vancouver đến Sidney, Úc sau khi đã cất cánh từ Toronto, đã buộc phải chuyển hướng để đáp xuống phi trường quốc tế Honolulu lúc 6:46 sáng giờ địa phương vì bất ngờ bị lọt vào vùng không khí có áp suất quá thấp, làm cho máy bay rung lắc dữ dội, khiến cho hơn 30 hành khách bị thương.

Phát ngôn viên Air Canada Peter Fitzpatrick lúc đầu xác nhận có 35 người bị những thương tích nhẹ. Con số này sau đó được các nhân viên ứng phó khẩn cấp ở Honolulu nâng lên thành 37. Họ cho các phóng viên biết 30 người đã được vận chuyển đến các bệnh viện địa phương trong đó 9 bị thương nặng và 21 bị thương nhẹ. Một phát ngôn viên Air Canada khác, Angela Mah, nói những người đó đã được điều trị và cho xuất viện sau đó. 7 hành khách còn lại quyết định không đến bệnh viện. Tuổi của những người bị thương là từ trẻ em cho đến người già. Đa số đã bị những chấn thương ở cổ, lưng, đầu, và bị các vết rách và cắt trên cơ thể. Các nhân viên y tế hôm đó đã có mặt ngay trên máy bay để khám cho những người bị thương.

Chiếc máy bay gặp nạn nói trên là một chiếc Boeing 777-200, chở được 269 hành khách và phi hành đoàn 15 người. Nó chỉ mới bay qua được không phận Đảo Hawaii khoảng 2 tiếng thì bị lọt vào vùng áp suất không khí cực thấp, làm cho máy bay đột ngột “rớt độ cao”, rung lắc rất dữ dội.

Một hành khách tên là Jess Smith nói với đài truyền hình địa phương KHON rằng tất cả mọi người trong đó có cô đầu đã bị đụng vào trần máy bay, mọi thứ ngã đổ và người ta bị hất văng như bay. Có một hành khách nữ đầu đụng trần quá mạnh đến độ làm gãy luôn vỏ mặt nạ oxy. Sự việc xảy ra ở cao độ 10,973 mét (36,000 feet), cách Honolulu khoảng 966 cây số về phía tây-nam, bắt đầu chỉ là những rung lắc nhẹ, không có gì bất thường trong khoảng 10-15 giây, nhưng sau đó là rung lắc dữ dội khi máy bay đột ngột rớt độ cao, theo lời phát ngôn viên cơ quan hàng không liên bang Mỹ, Ian Gregor.

Một hành khách thuật lại có nhiều người đầu bị đụng vào các hộc chứa hành lý xách tay và rớt ngay lại xuống chỗ ngồi. Khoảng phân nửa số hành khách hôm đó đã tháo dây đai an toàn. Họ bị hất lên trên, đầu đụng trần máy bay, trong khi cũng có những hành khách không bị thương vì vẫn còn buộc dây đai an toàn. Có cả 2 nữ tiếp viên hàng không đầu cũng đụng vào các hộc đựng hành lý. Nhìn chung tất cả đều đã một phen nháo nhào, khiếp vía.

Air Canada hôm đó đã phải thu xếp các khách sạn và bữa ăn cho những người có mặt trên chuyến bay. Chuyến bay đến Sidney chỉ tiếp tục trong ngày hôm sau, thứ Sáu 12-7.

Cần biết, trước mỗi chuyến bay, các phi công và bộ phận kiểm soát không lưu đều làm hết sức mình để tránh để máy bay lọt vào các vùng áp suất thấp bằng cách nghiên cứu các mô hình thời tiết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email