40 phần trăm những người Quebecers ở trong tình trạng mập phì.

Montreal: Theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được phổ biến hôm thứ ba ngày 20 tháng 8, thì 40 phần trăm những người sinh sống ở tỉnh bang Quebec đã ở trong tình trạng mập phì ( obese), mà phụ nữ nhiều hơn nam giới: 50 phần trăm những người phụ nữ ở tỉnh bang Quebec ở tình trạng mập, trong khi chỉ có 30 phần trăm những người đàn ông được xem như là những người mập.
Muốn biết mình có mập hay không thì người ta đo chỉ số khối lượng cơ thể( body mass index, BMI), là tỷ lệ giữa chiều cao và trọng lượng cơ thể. Nếu chỉ số BMI cao hơn 30, thì người này được xem như ở trong tình trạng mập phì.
Một cách đo khác để biết xem mình có mập hay không là đo vòng bụng: những người đàn ông có vòng bụng trên 102 cm ( 40.2 inches) và những người đàn bà có vòng bụng trên 88 cm ( 34.6 inches), là những người mập.
Theo giáo sư Jean Pierre Després của trường đại học Laval và cũng là tác giả của bản nghiên cứu thì trong vòng 30 năm qua, số người mập ở tỉnh bang Quebec đã gia tăng gấp đôi.
Cũng theo giáo sư Després thì không những vòng bụng của những người Quebecers gia tăng mà hình dáng của những người này cũng thay đổi ( có thể không còn thon thả như trước?).
Giáo sư Després cũng nói là những người Quebecers mất đi những trọng lượng của các bắp thịt, và gia tăng số mỡ chứa ở vòng bụng.
Mập phì dẫn đến những nguy cơ gây bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, nhiều loại bệnh ung thư, bệnh khó thở khi ngủ ( sleep apnea) và cả bệnh Alzheimer’s.
Giáo sư Després nói là muốn ngăn ngừa khỏi bị mập, người ta nên ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email