5 bản án tử hình trong vụ giết nhà báo Khashoggi

Jamal Khashoggi

Salah Khashoggi, con trai nhà báo Jamal Khashoggi, cho biết gia đình đã đòi được công lý khi Saudi Arabia tuyên tử hình 5 kẻ giết cha.
Salah Khashoggi, con trai nhà báo bị sát hại Jamal Khashoggi, viết trên Twitter: “Hôm nay chúng tôi, những đứa con của người cha đã khuất Jamal Khashoggi, đã tìm được công lý. Chúng tôi khẳng định sự tin tưởng của mình đối với các cơ quan tư pháp SaudiArabia ở mọi cấp độ. Chúng tôi đã được đối xử công bằng và công lý đã được thực thi”.
Tuyên bố được Salah đưa ra sau khi công tố viên Saudi Arabia cùng ngày cho biết đã có 5 bị cáo lãnh án tử hình và ba người khác bị kết án tổng cộng 24 năm tù do liên quan tới cái chết của Jamal Khashoggi. Danh tính các bị cáo hiện chưa được công bố.
Nhà báo Khashoggi thường xuyên chỉ trích chính quyền Saudi Arabia cùng Thái tử Mohammed bin Salman vì chính sách đối ngoại và đàn áp người bất đồng chính kiến. Ông rời Arab Saudi năm 2017, tới sống lưu vong tại Mỹ do lo sợ bị chính quyền trả thù.
Tháng 10/2018, Khashoggi đến lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục kết hôn. Tại đây ông bị nhóm 15 sát thủ xuất thân từ lực lượng an ninh và tình báo Saudi sát hại. Ông được cho là đã bị phân thây để đưa khỏi lãnh sự quán và đến nay vẫn chưa tìm được.
Hồi tháng 4, một nguồn tin nói với CNN rằng gia đình Khashoggi đã nhận được hàng triệu Mỹ kim tiền mặt và tài sản bồi thường sau cái chết của Khashoggi. Theo đó, 4 người con của Khashoggi, gồm hai nam và hai nữ, nhận được những ngôi nhà ở thành phố cảng Jeddah, mỗi căn trị giá tới 4 triệu Mỹ kim. Ngoài ra, họ còn nhận được ít nhất 10.000 Mỹ kim mỗi tháng.
Bà Agnes Callamard, báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc điều tra vụ nhà báo Khashoggi, đã lên án phán quyết của tòa án Saudi Arabia là “trò hề” và ghi nhận tòa án đã không xem xét vai trò liên quan của một số viên chức Saudi Arabia.
Bà viết trên Twitter: “Vụ án Jamal Khashoggi đòi hỏi phải có điều tra về đường dây chỉ đạo để xác định những kẻ chủ mưu, xúi giục, cho phép hoặc nhắm mắt làm ngơ trước vụ giết người, như thái tử (Mohammed bin Salman) chẳng hạn”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email