Memphis, Tennessee: Trong hôm thứ sáu ngày 27 tháng 1, sở cảnh sát thành phố Tennessee đã công bố những cuốn video chiếu cảnh 5 cảnh sát da đen hành hung một người lái xe cũng da đen, đến thương tích trầm trọng và sau đó người này đã chết ở bệnh viện.
5 cảnh sát viên này đã bị đuổi và bị truy tố ra tòa về tội ngộ sát.
Những cuốn video được công bố trong hôm thứ sáu đã khiến nhiều người Mỹ phẫn nộ, và hàng loạt những cuộc biểu tình phản đối hành động hung bạo của cảnh sát Mỹ đã diễn ra tại nhiều thành phố ở Mỹ.
Tuy nhiên đã không có những cuộc đập phá, đốt xe hơi, cướp bóc của một số phần tử quá khích trong những cuộc biểu tình. Nhiều người cho là vì cảnh sát Mỹ đen, hành hung thường dân da đen, chứ không phải cảnh sát da trắng hành hung thường dân da đen, như vụ Rodney King trước đây vào năm 1991, nên những người Mỹ da đen không quá phẫn nộ, và không là những kỳ thị màu da.
Một người Mỹ đen là anh Tyre Nichols ở thành phố Memphis đã lái xe ẩu và bị cảnh sát đuổi theo.
Anh Nichols 29 tuổi, làm việc cho công ty FedEx không ngừng lại mà còn bỏ xe chạy trốn, khiến những người cảnh sát rượt theo và gây ra cuộc hành hung đến chết người.
Trong vụ một người Mỹ đen là ông George Floyd bị cảnh sát bạo hành đến tử thương, đã khiến đảng Dân Chủ đưa ra một dự luật ngăn cấm những hành hung của cảnh sát với người dân. Dự luật này có tên là “George Floyd Act”, hiện đang bị ngâm tôm ở quốc hội.
Thêm một người da đen chết dưới tay cảnh sát Mỹ, khiến tổng thống Joe Biden lên tiếng hứa hẹn sẽ tìm cách thông qua dự luật George Floyd càng sớm càng tốt.
5 cảnh sát bị đuổi và bị buộc tội giết người là Tadarrius Bean, Demetrius Haley, Desmond Mills Jr., Emmitt Martin III và Justin Smith
Án tù cho việc giết người cấp độ 2 ở tiểu bang Tennessee từ 15 năm cho đến 60 năm.