5 triệu đô- la để khảo sát tuyến métro màu Cam

Một cuộc khảo sát mới được mong đợi sẽ tìm ra phương cách làm giảm tình trạng đông nghẹt trên tuyến métro màu Cam.

Một cuộc khảo sát trị giá 5 triệu đô- la, kéo dài trong 18 tháng sẽ đặc biệt xem xét làm cách nào để giúp hành khách thoải mái hơn trên tuyến màu Cam, nhất là tại trạm Berri – UQAM nơi mà Thị trưởng Valérie Plante gọi là trái tim của hệ thống métro.

Bà nói: “Thật là rất quan trọng bởi vì nó cho thấy chính phủ tỉnh bang đã nghe thông điệp của tôi. Họ đã hiểu có vấn đề đối với tuyến màu Cam và trạm UQAM”.

Hồi đầu tháng năm, thành phố loan báo một số biện pháp nhằm giúp giảm đông nghẹt ở đoạn métro giữa Beaubien và Berri – UQAM, nơi có đến 20.000 hành khách mỗi ngày thường trong tuần. Các biện pháp bao gồm thêm toa xe métro và thêm làn đường dành cho xe buýt trong khu vực này.

Tuy nhiên với dự án làm đường như ở đường hầm Lafontaine, bà Plante cho biết có thể có thêm người chuyển sang dùng phương tiện chuyên chở công cộng khiến cho métro càng đông thêm.

Đầu tuần qua, Bộ trưởng Giao Thông François Bonnardel đã đi thử tuyến màu Cam trong giờ cao điểm buổi sáng theo lời mời của bà Plante. Ông Bonnardel thừa nhận toa xe quá đông nhưng ông không cam kết bất cứ kế hoạch đặc biệt nào cho hành khách métro dễ thở hơn.

Bà Plante một lần nữa nhắc lại đề nghị về tuyến métro màu Hồng của bà. Đề nghị này đã nhiều lần bị chính phủ tỉnh bang của CAQ bác bỏ. Bà Plante nói thêm, trong khi bà tin tưởng tuyến màu Hồng là giải pháp tốt nhất, bà cũng để ngỏ cho các ý kiến khác.

Bà nói: “Điều cuối cùng tôi muốn là các giải pháp. Nếu không phải là tuyến màu Hồng, nếu nó có màu khác hay một công nghệ khác nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu như tuyến màu Hồng, là được”.

Nguyên Thao (Theo CTVNews)

Nhận báo giá qua email