50 năm sau: thông điệp của ” em bé Napalm” gửi cho trẻ em ở Ukraine.

Ajax, Ontario: 50 năm trước trong cuộc chiến diễn ra ở quốc lộ 1 gần Trảng Bàng, Tây Ninh, một em bé gái 9 tuổi bị ảnh hưởng của một quả bom napalm được phi cơ thả xuống gần đó, đã bị cháy hết quần áo, phỏng đầy người, khóc mếu máo trên đường lộ.
Hình ảnh “em bé Napalm” này được nhiếp ảnh gia Nick Út chụp được và đã gây chấn động trên toàn thế giới: về những đau thương mà những đứa trẻ vô tội phải chịu đựng trong một cuộc chiến khốc liệt.
Hiện nay vào năm 2022, ” em bé Napalm” đó là bà Phan Thị Kim Phúc, năm nay 59 tuổi, đang sống ở thành phố Ajax, ngoại ô của thành phố Toronto, trong tỉnh bang Ontario.
Bà Phúc, hợp lực với chồng và bà mẹ hiện đang điều hành một tổ chức bất vụ lợi giúp những trẻ em đang sống trong những khu vực có chiến tranh.
Bà Phúc đã nói với các phóng viên đài CBC là những đứa trẻ sống trong thời gian có chiến tranh, cũng như bà từng sống, có quyền giận dữ vì những thống khổ mà các em này phải chịu đựng, như trường hợp các trẻ em trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bản thông điệp mà bà Phúc muốn nói đến cho những trẻ em ở Ukraine là đừng có bỏ cuộc, phải tiếp tục hy vọng. Bà Phúc nói với các trẻ em là nạn nhân của các cuộc chiến là đừng làm mất giấc mơ vì hiện có bao nhiêu người đang tìm cách giúp đỡ những trẻ em này.
Bà Phúc nói là ngày 24 tháng 2 năm nay 2022, khi quân Nga xâm lăng xứ Ukraine thì bà và mẹ của bà đã khóc khi nghĩ đến tình cảnh thảm thương của các trẻ em xứ này sẽ phải trải qua.
Bà Phúc cũng nói là bà sẽ tìm cách thực hiện giấc mơ của bà là giúp đỡ những trẻ em là nạn nhân của các cuộc chiến
Bà Phúc cũng cho biết là bà sẽ qua Ukraine để tìm cách giúp đỡ những trẻ em đang là nạn nhân của cuộc chiến, cũng như chính bà trong 50 năm trước.

Bà Phan Thị Kim Phúc