Toronto: Theo những tin tức loan báo trong ngày thứ bảy 8 tháng 5, thì trong vòng những ngày cuối tuần sẽ có trên 50 phần trăm những người trưởng thành ở Toronto được chủng ngừa covid.
Theo bà bác sĩ Eileen de Villa, giám đốc ty y tế công cộng thành phố Toronto thì đạt được việc chủng ngừa cho 50 phần trăm cư dân trong thành phố, sẽ nhắc cho chúng ta là có những niềm hy vọng cuối đường hầm. Bác sĩ de Villa cũng nói là con đường hầm này khá dài và chúng ta phải gắng sức cho đến khi thấy cuối đường hầm.
Tính cho đến ngày thứ sáu 7 tháng 5, có 1,379,532 cư dân trong thành phố Toronto được chủng ngừa và thành phố Toronto có trên 2.9 triệu dân. Như thế muốn đạt được con số trên 50 phần trăm dân số, người ta cần chủng ngừa thêm ít nhất 7 ngàn người trong những ngày cuối tuần.
Trong những ngày qua, chính quyền thành phố Toronto đã thiết lập những y viện chủng ngừa đến các khu vực có nhiều người bị lây nhiễm nhất trong thành phố.
Riêng trong ngày thứ bảy 8 tháng 5, các y viện chủng ngừa ở trung tâm cộng đồng Grandravine ( nơi có rất đông người Việt cư ngụ xung quanh), cầu trường Albion, trung tâm cộng đồng Warden Hilltop, nhà thờ St John the Evangelist và trường đua ngựa Woodbine, và đã chủng ngừa được thêm 12,510 người.
Trong ngày chúa nhật 9 tháng 5, ngày Lễ Mẹ, thêm một y viện chủng ngừa được thiết lập ở trung tâm cộng đồng Thorncliffe Park và sẽ chủng ngừa cho trên 4 ngàn người.
Như thế với trên 16 ngàn người ở thành phố Toronto được chủng ngừa trong hai ngày cuối tuần,sẽ giúp thành phố Toronto đạt được một mốc mới là chủng ngừa cho trên 50 phần trăm dân số.
Đây là con số rất quan trọng. Như trường hợp nước Anh với trên 54 phần trăm những người Anh bị nhiễm và chết vì covid đã xuống đến mức thấp nhất và nước này đã thoát được sự hoành hoành của làn sóng đại dịch thứ ba.
Ông John Tory, thị trưởng thành phố Toronto cũng hy vọng là trong những ngày sắp tới, số người được chủng ngừa covid ở thành phố sẽ lên đến mức 65 phần trăm và thành phố sẽ có một cuộc sống bình thường trở lại.
Ngoài ra theo những tin tức được loan báo hôm thứ bảy thì những người trên 18 tuổi ở các vùng ” nóng” được xác định trong thành phố Toronto được ghi danh chủng ngừa, cũng như những cư dân trên 50 tuổi ở các vùng không có nhiều người nhiễm.
Ngoài ra những cư dân trong thành phố trên 50 tuổi cũng được ghi danh chủng ngừa bằng thuốc chủng Astra Zeneca.