6.000 bác sĩ Tokyo kêu gọi hủy Olympic Tokyo vì bệnh viện quá tải

Hiệp hội các bác sĩ Tokyo (TMPA) đã kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo, do các bệnh viện ở thủ đô đang quá tải trong bối cảnh Nhật đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

TMPA, đại diện cho khoảng 6.000 bác sĩ, cho biết các bệnh viện ở thủ đô Tokyo, thành phố đăng cai tổ chức Thế vận hội, đã “hoạt động hết công suất” vì số ca bệnh tăng lên trong vài tháng qua.

Trong bức thư gửi Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, TMPA kêu gọi: “Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu các nhà chức trách thuyết phục IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) rằng việc tổ chức Thế vận hội sẽ rất khó khăn và hãy hủy bỏ sự kiện thể thao này”.

Theo thông tấn xã Reuters, TMPA đã đăng nội dung bức thư kêu gọi này lên trang web của hiệp hội vào ngày 17/5. Trong thư, TMPA cho biết các bệnh viện tại Tokyo đang quá tải và hầu như không có năng lực dự phòng để ứng biến một khi tình hình dịch bệnh diễn tiến xấu đi.

Theo TMPA, các bác sĩ có thể gặp thêm nhiều khó khăn khi phải điều trị cho các bệnh nhân sốc nhiệt vì nắng nóng trong mùa hè này, cũng như nếu Thế vận hội làm số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Trước đó, giới chuyên gia y tế và các tổ chức y khoa khác ở Nhật đã bày tỏ lo lắng về việc tổ chức Thế vận hội năm nay. Một bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi hủy bỏ sự kiện thể thao này đã nhận được hàng trăm ngàn chữ ký ủng hộ của người dân.

Số ca bệnh tăng cao đáng báo động trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên y tế và giường bệnh ở một số khu vực tại Tokyo đã buộc Chính phủ Nhật phải gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô và một số tỉnh khác cho tới ngày 31/5.

Bên cạnh đó, chính quyền ông Suga cũng bị chỉ trích vì chậm thực hiện chương trình tiêm ngừa Covid-19. Cho tới nay, chỉ có khoảng 3,5% trong tổng 126 triệu dân Nhật được tiêm vaccine. Chiến dịch tiêm chủng để chuẩn bị cho Thế vận hội tại thủ đô Tokyo và thành phố Osaka cũng vấp phải khó khăn khi hệ thống đăng ký tiêm chủng bị trục trặc kỹ thuật hôm 17/5.

Dù vậy, ông Suga vẫn cam đoan Nhật có thể tổ chức “một Thế vận hội an toàn và an ninh” khi tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19 thích hợp.

Trong khi đó, gần 80.000 thành viên ban tổ chức Olympic, cùng nhà báo và nhân viên yểm trợ từ nước ngoài sẽ đến Tokyo tháng 7 này để chuẩn bị cho Thế vân hội.

Số lượng nhân sự này ước tính bằng một nửa số lượng năm ngoái. Ban tổ chức đã yêu cầu ủy ban Olympic các quốc gia và liên đoàn thể thao giảm quy mô đoàn đại biểu tham dự.

Toshiro Muto, giám đốc điều hành Olympic Tokyo 2020, cho biết số lượng khách tham dự sẽ được giữ ở mức dưới 90.000 khách và có thể sẽ còn giảm nữa. Ban tổ chức và Ủy ban Olympic Quốc tế đang cố gắng trấn an dư luận Nhật Bản về sự an toàn của Thế vận hội.

11.500 vận động viên thi đấu tại Tokyo hè này sẽ không bị cách ly nhưng sẽ được kiểm tra Covid-19 hàng ngày. 

Thế vận hội Tokyo, năm ngoái đã bị hủy vì Covid-19, năm nay dự trù sẽ diễn ra từ 23/7 đến 8/8/2021 nhưng vẫn mang tên Olympic Tokyo 2020. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email