6.000 người di cư ồ ạt bơi vào Tây Ban Nha

Khoảng 6.000 người di cư vượt biển vào thành phố Ceuta, buộc Tây Ban Nha phải điều động quân đội tuần tra biên giới và trục xuất quy mô lớn.

Các binh sĩ Tây Ban Nha được điều động tới biên giới giáp Morocco sau khi đám đông người di cư Morocco lợi dụng sự lơ là trong kiểm soát của chính quyền nước này để bơi tới thành phố Ceuta.

Ceuta là một thành phố tự trị của Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Bắc Phi và có đường biên giới dài 6,4km với Morocco. Thành phố này ngăn cách với Morocco bằng hàng rào biên giới cao tới 10m, nhưng người di cư chọn vượt biên bằng đường biển để có thể đặt chân lên lãnh thổ châu Âu.

Giới chức lãnh đạo khu vực Ceuta, Juan Jose Vivas cho biết: “Tình trạng này xảy ra do sự thụ động tuyệt đối của chính quyền Morocco”. Ông nói thêm rằng tình hình rất hỗn loạn và hiện không thể biết chính xác bao nhiêu người đã vào lãnh thổ Tây Ban Nha.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng gọi đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với nước này và châu Âu.

Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Fernando Grande-Marlaska cho biết trong số khoảng 6.000 người di cư bơi hoặc trèo qua hàng rào vào Ceuta trong hai ngày 18 và 19/5 có khoảng 1.500 trẻ vị thành niên. Khoảng 2.700 người đã bị trục xuất về Morocco. Theo Bộ Nội vụ Tây Ban Nha, Morocco chấp nhận toàn bộ những người di cư này theo một thỏa thuận tiếp nhận lại.

Theo video tại hiện trường, các binh sĩ Tây Ban Nha hôm 19/5 sử dụng xe bọc thép tuần tra trên bờ biển Ceuta, trong lúc đông đảo người di cư bơi tới gần bãi biển và dường như cố gắng tránh xa chốt kiểm soát của quân đội. Hàng trăm người khác đứng ở phía lãnh thổ Morocco, bên kia hàng rào ngăn cách với Tây Ban Nha.

Ceuta, với dân số 80.000 người, nằm ở mũi phía bắc của Morocco nhưng lại thuộc chủ quyền của Tây Ban Nha. Cùng với Melilla, một vùng đất khác của Tây Ban Nha, Ceuta lâu nay thu hút những người di cư châu Phi muốn đến châu Âu để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Số lượng người di cư vào Tây Ban Nha tăng đột ngột trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tây Ban Nha và Morocco về số phận của Brahim Ghali, lãnh đạo Mặt trận Polisario, một phong trào muốn khu vực Tây Sahara trở thành quốc gia độc lập thay vì thuộc lãnh thổ Morocco.

Ghali đang được điều trị tại một bệnh viện ở Tây Ban Nha vì lý do nhân đạo, điều mà Morocco phản đối dữ dội. Theo một số chuyên gia, Morocco cố tình để dòng người di cư tràn vào Ceuta như một công cụ gây áp lực lên Tây Ban Nha. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email