6 tỉ đô cứu đói thế giới của Elon Musk được chỉ cách xài ra sao?

Đáp lại ‘thách thức’ từ tỉ phú Elon Musk, các nhà lãnh đạo của ngành thực phẩm thế giới đã hiến nhiều kế sách để giúp ông chi 6 tỉ Mỹ kim nhằm xóa nạn đói trên thế giới.

Vào đầu tháng 11/2021, Giám đốc Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hiệp Quốc (WFP) David Beasley tuyên bố những người siêu giàu có thể giải quyết nạn đói trên thế giới bằng cách chi ra một phần nhỏ tài sản của họ.

Cụ thể, ông Beasley nói cần 6 tỉ Mỹ kim để giúp 42 triệu người đang có nguy cơ chết đói. Số tiền này bằng khoảng 2% tài sản của ông Elon Musk – tỉ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 300 tỉ Mỹ kim.

Đáp lại lời kêu gọi của giám đốc WFP, ông Elon Musk viết trên Twitter: “Nếu Chương trình Lương thực thế giới có thể mô tả chính xác, công khai và minh bạch cách thức 6 tỉ Mỹ kim sẽ giải quyết nạn đói trên thế giới thế nào, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay bây giờ và làm điều đó”.

Ngày 16/11, Liên Hiệp Quốc đã trả lời ông Musk với một kế hoạch nhằm sử dụng 6,6 tỉ Mỹ kim để có thể giúp 42 triệu người của 43 quốc gia trên thế giới không bị chết đói.

Trong một cuộc thảo luận thuộc Diễn đàn kinh tế mới do Bloomberg tổ chức vào ngày 18/11, giám đốc điều hành công ty dược Bayer (Đức) – ông Werner Baumann – cũng “góp ý” cho nhà sáng lập công ty xe hơi điện Tesla.

Ông Baumann nói: “Khi cân nhắc về cả tăng trưởng và tính bền vững, tôi sẽ dùng 6 tỉ Mỹ kim để bảo đảm cả hai mục tiêu này và làm mọi thứ thật sự tập trung vào người nông dân”.

Theo ông, điều này bao gồm việc cung cấp cho người nông dân cách tiếp cận công nghệ và thông tin cần thiết, xây dựng hệ thống giúp họ ổn định sinh kế nhờ cách làm nông nghiệp bền vững.

Giám đốc điều hành David MacLennan của Tập đoàn thực phẩm Cargill (Mỹ) lại cho rằng đầu tư cơ sở hạ tầng là chìa khóa để bảo đảm nguồn thực phẩm được đưa từ nhà sản xuất đến với người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Ông cho rằng cơ sở vật chất phục vụ nông nghiệp cần có khả năng chống chịu thiên tai tốt hơn, giữa bối cảnh diễn biến thời tiết trở nên khó lường dạo gần đây.

Tin tức khác...