69 nhân viên cứu hỏa Canada sang Úc giúp đối phó cháy rừng

Sáu mươi chín nhân viên cứu hỏa Canada đến từ nhiều tỉnh bang lần lượt lên đường sang Úc giúp nước này đối phó với nạn cháy rừng đang hoành hành trong mùa hè (ở Úc).
Trung tâm chữa cháy rừng liên quốc gia Canada (CIFFC) hôm 22/12 cho biết 21 nhân viên được đào tạo từ nhiều cơ quan khác nhau đã rời Canada vào ngày 3 tháng 12 để thực hiện sứ mạng 38 ngày tại bang New South Wales, Úc, sau khi trung tâm nhận được yêu cầu giúp đỡ chính thức từ nước này.
Hôm 19/12, một nhóm thứ hai gồm 30 người đã lên đường với sứ mạng 38 ngày trong khu vực hỏa hoạn, và 18 người nữa sẽ lên đường vào ngày 30 tháng 12 với nhiệm vụ khoảng một tháng.
Kim Connors, giám đốc điều hành của CIFFC có trụ sở tại Winnipeg, cho biết Canada đã từng kêu gọi lính cứu hỏa Úc bốn lần kể từ năm 2015 và “các thỏa thuận về bản chất là có qua có lại, vì vậy đây là lần đầu tiên Úc cần sự giúp đỡ từ Canada”.
CIFFC cho biết đội ngũ Canada từ 8 tỉnh bang đang yểm trợ nhiều nhiệm vụ bao gồm các vai trò trong chỉ huy, hàng không, lập kế hoạch, hậu cần và hoạt động; nhưng họ sẽ không ở tiền tuyến. Các tỉnh bang tham gia sứ mạng quốc tế này gồm: Newfoundland & Labrador, Québec, Yukon, Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta, British Columbia.
Connors nói: “Họ [người Úc] đã ở trong thời kỳ hạn hán trong một thời gian khá dài và tình hình đó thật không tốt, và rõ ràng mùa hè của họ chỉ bắt đầu khi mùa đông của chúng ta bắt đầu”.
Một giới chức của CIFCC, Stephen Tulle nói rằng đáp ứng của nhóm cho thấy mọi người tận tâm với chương trình như thế nào.
Ông nói rằng ông rất tự hào về những người đang rời xa bạn bè và người thân của họ trong thời gian lễ lạc cuối năm để thực hiện một nhiệm vụ kéo dài nhiều ngày như vậy.
Bang New South Wales của Úc tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ hai trong hai tháng do nhiệt độ cao kỷ lục (có lúc đến 45 độ C), gió rất mạnh và 100 vụ cháy rừng trên khắp khu vực.
Hai lính cứu hỏa tình nguyện đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà đã bị thiêu rụi kể từ hôm 19/12 trong các đám cháy lớn, bao gồm cả đám cháy ở núi Gospers bao phủ hơn 460.000ha.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email