7 người bị bắt khi cảnh sát giải tán đám biểu tình tại cầu cạn Georgia và Dunsmuir

Bảy người đã bị bắt sau khi cảnh sát dồn đến để dẹp một nhóm người biểu tình “Black Lives Matter” đang chặn các cầu cạn Georgia và Dunsmuir vào sáng Thứ Hai 15 Tháng 6.

Cuộc biểu tình bắt đầu vào Thứ Bảy 13/6, khi mọi người chặn lối vào cả hai con đường. Sáng sớm ngày Thứ Hai, nhóm biểu tình vẫn ở đó. Ngay trước 7 giờ sáng, cảnh sát đã di chuyển lên cầu cạn để yêu cầu người biểu tình rời đi. Nhóm người biểu tình bắt đầu xếp dẹp lều bạt. Một hàng nhân viên cảnh sát dàn hàng ngang trên đường và chầm chậm tiến bước về phía hàng người biểu tình, đẩy họ ra khỏi cầu cạn (viaduct).

Trong một bản tin phát hành cho báo chí, Trung sĩ Aaron Roed của Sở Cảnh sát Vancouver viết: “Nói chung, phần lớn những người biểu tình đã hợp tác với các nhân viên cảnh sát Vancouver sáng nay; họ sẵn sàng dọn đồ đạc và rời khỏi cầu cạn khi được yêu cầu. Bảy người bị bắt giữ là những người đã bỏ qua nhiều lần yêu cầu và cảnh báo từ cảnh sát.”

Vào khoảng 9 giờ sáng, Sở Cảnh sát Vancouver (VPD) thông báo cầu cạn đã được mở lại. VPD cho biết hơn 90 người rời khỏi khu vực, nhưng bảy người đã bị bắt sau khi họ từ chối di chuyển. Họ bị buộc các tội danh phá rối và đe dọa bằng cách chặn xa lộ.

Nhóm người biểu tình không nói chuyện với truyền thông, nhưng họ đưa cao các bảng biểu ngữ mang thông điệp như “Defund VPD”, “Black Lives Matter” và “Black Trans Lives Matter” để hô hào đòi cắt giảm ngân sách cảnh sát thành phố, đòi cảnh sát tôn trọng mạng sống người da đen.

Nhắc lại sự việc xảy ra trong quá khứ, khi cầu cạn được xây dựng lần đầu tiên vào những năm 1970, một đặc lệnh của thành phố đã buộc phải di dời khu dân cư Hogan’s Alley nguyên là nơi sinh sống của cộng đồng người da đen ở Vancouver. Các bài đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội từ những người tổ chức cuộc biểu tình nói rằng họ đang muốn đòi lại các cầu cạn.

Họ cũng đưa ra yêu sách muốn thấy nguồn tài trợ dành cho ngân sách cảnh sát nên được chuyển sang một loạt các dịch vụ xã hội như chăm sóc trẻ em, giáo dục và hỗ trợ sức khỏe tâm thần.

Sau khi rời khỏi cầu cạn, một số người biểu tình đã chuyển đến Công viên CRAB để đoàn kết với một khu cắm lều ở đó.