7 ốc đảo đẹp nhất thế giới

Shara Lake "Um al Ma"

Ốc đảo Liwa, Abu Dhabi

Dài khoảng 100 km theo hướng Đông – Tây, dọc theo một vòm cong về phía Bắc, Liwa là ốc đảo lớn nhất của Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Nằm ở rìa của sa mạc Quart Vide, dải cát dài liên tục lớn nhất thế giới được bao quanh bởi những đụn cát cao đến 300 mét.

Là vùng đất tổ tiên của bộ tộc Bani Yas, đứng đầu của Tiểu Vương quốc, ốc đảo này có đến 9 pháo đài, hai trong số đó vẫn còn trong tình trạng nguyên thủy. Ốc đảo được hình thành bởi một mạch nước ngầm bao la, tạo nên sự tương phản ngoạn mục giữa những rặng cọ xanh rậm rạp và màu đỏ nóng bức của các đụn cát bao quanh.

Ốc đảo Huacachina (Péru)

Ốc đảo Huacachina, gần thành phố Ica, phía Tây Nam Peru, được hình thành chung quanh một hồ nước tự nhiên ẩn mình giữa những đồi cát mênh mông. Theo truyền thuyết địa phương, hồ nước được tạo ra bởi nước mắt của một cô gái trẻ tên là Huacachina để tang cho cái chết của người mình yêu. Trong thực tế, nguồn nước được cung cấp bởi các mạch nước ngầm.

Từng một thời phục vụ cho xã hội giàu có của Peru, ngày nay ốc đảo rất sung túc, sầm uất, với đầy đủ nhà hàng, khách sạn và các cơ sở dịch vụ du lịch. Hoạt động chính thu hút khách là lướt trên các đồi cát bằng xe buggy, một loại xe chạy trên mọi địa hình không cửa hai bên hông xe.

Ốc đảo Wadi Bani Khalid (Oman)

Được hình thành bởi các thác nước chảy ra từ các khe núi tạo thành những “hồ bơi tự nhiên”, các ốc đảo nằm rải rác ở khu vực thung lũng đặc thù Wadi Bani Khalid, thuộc dãy núi Hajar, ở phía Bắc của Vương quốc Hồi giáo Oman. Nổi bật nhất là ốc đảo Wadi Bani Khalid bao gồm nhiều “hồ bơi tự nhiên” được làm nóng tự nhiên bởi nhiệt độ ngoài trời gần 30 độ C.

Bao quanh bởi những cây cọ và cảnh quan tuyệt đẹp vùng cao nguyên, địa điểm này thu hút rất nhiều du khách và là điểm khởi đầu của những chuyến đi bộ tham quan các hang động và núi non. Điều cần lưu ý: du khách được bơi trong “hồ bơi tự nhiên”, nhưng y phục bơi phải tuân thủ theo đạo Hồi, tuyệt đối không được mặc đồ bơi khêu gợi.

Ốc đảo Ein Gedi (Israel)

Nằm cạnh Biển Chết của Israel, Ein Gedi, còn gọi là Fontaine du Chevreau (Đài phun nước con Dê con), là một những ốc đảo cổ xưa nhất thế giới. Ốc đảo này thậm chí còn được nhắc đến trong kinh Cựu Ước! Ốc đảo có ít nhất là 6 con suối chảy ra từ khe núi đá, cung cấp 3,5 triệu m3 nước mỗi năm.

Nhiều điểm có thể bơi được, mang đến cho người bơi cảm giác dễ chịu trong cái nóng ngột ngạt của vùng sa mạc này. Một khu định cư được thành lập vào năm 1956, cách ốc đảo khoảng 1km, cung cấp nhiều dịch vụ thu hút khách du lịch, trong đó có liệu pháp tắm nước nóng giàu chất khoáng và bùn đất sét.

Ốc đảo Tinghir (Maroc)

Ốc đảo Tinghir, nằm ở phía Đông của Ouarzazate, Maroc nổi tiếng nhờ có rừng cây cọ tuyệt vời và một ngôi làng pháo đài kiên cố màu vàng cam. Ngoài mạng lưới các đường ống tưới tiêu mà người địa phương gọi là seguias, ốc đảo Tinghir còn được cung cấp nước bởi con sông Todra xuất phát từ trên dãy núi cao Haut-Atlas gần đó, cũng như mạch nước ngầm sâu vài mét dưới mặt đất. Giữa những cây cọ là bộ sưu tập cây ăn trái như táo, lê, mơ, hạnh… cũng như các khoảnh đất trồng rau, cà, đậu xanh, bắp, bạc hà, ca rốt…

Hồ Bán nguyệt (Trung Quốc)

Đúng như tên gọi, Hồ Bán Nguyệt là một hồ nước hình mặt trăng khuyết nằm gần thành phố Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc, miền Bắc Trung Quốc. Nằm ở trung tâm sa mạc Gobi, một trong những nơi khô hạn nhất thế giới, con suối màu ngọc lam 2000 năm tuổi được bao quanh bởi những đồi cát phản chiếu trên mặt nước vào lúc hoàng hôn. Hồ có chiều dài 218m.

Năm 1990, mực nước hồ sụt giảm đáng kể khiến cho chính quyền phải bơm nước vào cho đầy lại. Đây cũng là nơi thu hút nhiều khách du lịch với dịch vụ cưỡi lạc đà…

Các hồ Ubari (Libye)

Hồ Oum Al-Maa trong chuỗi các hồ Ubari có màu nước xanh lơ tương phản với màu vàng cam của các đụn cát

Trong khu vực Fezzan phía Tây Nam Libye, có 20 ốc đảo bao quanh bởi những hàng cây cọ, dấu tích của thời kỳ mà nơi đây còn là một vùng đất ẩm thấp rộng lớn với nhiều sông, hồ nằm rải rác. Những ốc đảo tráng lệ này tạo nên nét chấm phá của hoang mạc Ubari. Ngày nay Ubari là một trong những nơi khô hạn và nóng nhất trên thế giới.

Chiều sâu từ 7m đến 32m, các hồ này có độ mặn rất cao vì sự bốc hơi dần dần mà không được cung cấp nước bổ sung. Nổi tiếng nhất là các hồ Gaberoun và Oum al-Maa mà dải nước màu xanh lơ tạo sự tương phản hoàn toàn với màu vàng cam của các đụn cát.

Shara Lake “Um al Ma”

Đào Duy Hòa/DN Plus

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email