70 phần trăm những người Canadians muốn Canada tự lực cánh sinh về năng lượng

Ottawa: Theo kết quả của một cuộc thăm dò dân ý được công bố hôm thứ tư ngày 12 tháng 10, thì phần lớn những người Canadians được hỏi ý kiến, đã muốn Canada tự lực cánh sinh về năng lượng, không muốn phụ thuộc vào nước ngoài.
Theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý của tổ chức Leger vừa phổ biến, thì trên 70 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến đã muốn là Canada nên cho gia tăng việc sản xuất dầu khí nội địa, để khỏi lệ thuộc vào việc nhập cảng xăng dầu ở nước ngoài, nhất là từ nước Nga.
Kinh nghiệm cuộc chiến ỡ Ukraine cho thấy là cuộc xâm lăng của quân Nga đã khiến giá dầu khí ở Âu Châu gia tăng mạnh. Các nước như nước Đức trước đây vẫn phụ thuộc vào sự cung cấp khí đốt của nước Nga, nay đang gặp khó khăn vì nguy cơ là nước này cũng như nhiều nước khác ở Âu Châu sẽ không có đủ khí đốt trong mùa đông sắp đến?
Trong ngày thứ hai 10 tháng 10, Putin đã cho bắn 83 hỏa tiễn nhắm vào các cơ sở hạ tầng, các nhà máy điện nước ở Ukraine khiến nguy cơ thiết hụt năng lượng ở xứ này cũng gia tăng.
Những người Canadians được hỏi ý kiến cũng ủng hộ việc chính quyền liên bang cho xuất cảng khí đốt sang giúp các quốc gia Âu Châu trong thời gian các quốc gia này đang trong cơn khốn khó.
Trên 85 phần trăm cư dân ở các tỉnh bang miền tây như Alberta, Manitoba, Saskatchewan ủng hộ việc Canada nên sản xuất thêm dầu khí, trong khi có 22 phần trăm cư dân tỉnh bang Quebec không ủng hộ ý kiến này.
Canada là một trong những quốc gia có những tiềm năng dự trữ dầu khí, nhưng hiện có những áp lực của các tổ chức bảo vệ môi trường, yêu cầu giới hạn việc sản xuất dầu khí tại Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email