750 thi thể nằm trong xe đông lạnh ở New York suốt một năm

Hàng tram thi thể của các nạn nhân Covid-19 ở thành phố New York vẫn còn nằm trong các xe vận tải đông lạnh được chuyển đổi thành nhà xác tạm thời giữa đại dịch từ một năm trước.

Văn phòng Giám định Y tế (OCME) của thành phố New York cho biết, những chiếc xe này nằm ở bến cảng phía nam thành phố Brooklyn, đang lưu trữ 750 thi thể, không phải toàn bộ đều là nạn nhân của Covid-19.

Đây là lời nhắc nhở về sự tàn khốc của những ca thiệt mạng vì Covid-19 tràn ngập các bệnh viện, nhà xác và nhà tang lễ của thành phố vào mùa xuân năm ngoái.

Vào đầu tháng 4/2020, New York ghi nhận hơn 800 người chết vì Covid-19 trong một ngày. Trong suốt tuần cho tới ngày 5/4/2020, trung bình 566 người chết vì đại dịch mỗi ngày ở thành phố này.

Mark Desire – phát ngôn nhân của Văn phòng Giám định Y tế – cho biết: “Số thi thể này được bảo quản dài hạn vào thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch để bảo đảm các gia đình có thể chôn cất người thân khi họ thấy thích hợp”.

New York nằm trong số những tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Tới nay, tiểu bang này ghi nhận tổng cộng hơn 934.000 ca mắc Covid-19, trong đó có khoảng 32.760 người thiệt mạng.

Lần gần nhất New York phải dùng các biện pháp quyết liệt như vậy là sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001, khi Văn phòng Giám định Y tế phải xác định hàng chục ngàn bộ phận cơ thể trong số 2.753 người thiệt mạng vì vụ sập Trung tâm Thương mại Thế giới.

Ông Desire cho biết Văn phòng Giám định Y tế đang yểm trợ các gia đình sắp xếp nơi an nghỉ cuối cùng cho thân nhân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email