76 con thú chết trong thời gian tân trang Biodôme

Hồi tháng 8 vừa rồi, Biodôme Montréal mở cửa trở lại sau hơn hai năm tu sửa tân trang, nhưng giờ đây được biết đã có hàng chục động vật đã bị thiệt mạng trong thời gian đó. Hóa ra hàng chục con thú đã chết bởi những sai lầm có thể tránh được.

Tổng cộng, 76 con vật trong số khoảng 3.000 con đã chết sau khi được chuyển đến những nơi ở tạm trong thời gian tu sửa Biodôme. 

Emiko Wong, người đứng đầu bộ phận sưu tập của Biodôme cho biết: “Về cơ bản, chúng ta có thể gọi chúng là ba thảm kịch khi chúng ta có một bầy động vật không may qua đời”.

Một phần trong số những cái chết là do sai lầm của con người. Chẳng hạn, 15 con chim có nguồn gốc từ Cửa sông St. Lawrence, bao gồm cả nhạn biển và mòng biển, đã được chuyển đến một khu bảo tồn ở Saint-Eustache. Một con chồn lẻn vào và bắt từng con chim một.

Wong giải thích: “Những con chồn, chúng không nhất thiết phải ăn ngay con mồi của mình. Chúng giết con mồi, và sau đó họ giết con thứ hai. Hết con này đến con khác”.

Bốn mươi sáu con dơi đã được đưa vào một chuồng bọc lưới không đúng loại, làm hỏng đôi cánh nhạy cảm của chúng. Theo Wong, lưới được chọn là loại có thể gây mòn cánh dơi. Bà cho biết họ đã thay bằng lưới chống muỗi ngay khi vấn đề được đưa ra ánh sáng, nhưng nhiều con dơi đã bị thương. Bà nói: “Chúng tôi không thể giữ một con dơi không thể bay. Chúng tôi coi đó là phi đạo đức ở một khía cạnh nào đó”.

Một đàn chim nhiệt đới chết vì nhiễm nấm trong chuồng trại tạm thời, điều mà Wong cho biết đã trầm trọng hơn do sự căng thẳng của việc di chuyển.

Ngoài ra, 7 con vật khác chết chắc chắn không liên quan đến việc di chuyển. Ví dụ, một con khỉ tam thể chết do vấn đề về thận.

Bà cho biết đội ngũ nhân viên sẽ lấy những bài học kinh nghiệm từ những cái chết thương tâm để từ đó cải thiện việc chăm sóc thú trên toàn diện.

Nguyên Minh 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email