80.000 người tỵ nạn Syria ùn ùn đổ về Thổ Nhĩ Kỳ

Tại một sự kiện ở thủ đô Istanbul ngày 22/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một làn sóng mới, ước tính hơn 80.000 người tỵ nạn từ tỉnh Idlib, Syria đang đổ về biên giới nước này.
Ông Erdogan cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể một mình gánh chịu áp lực này và các nước châu Âu, nhất là Hy Lạp, sẽ sớm cảm nhận được tác động tiêu cực của vấn đề người tỵ nạn nếu tình trạng bạo lực ở miền tây bắc Syria không chấm dứt.
Theo Hãng tin Reuters, đến nay chỉ riêng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,7 triệu người tỵ nạn từ Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ từng dọa sẽ mở toang cửa cho người tỵ nạn tràn vào châu Âu nếu nước này không nhận thêm sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế trong việc tiếp nhận người tỵ nạn.
Thổ cũng đang tìm sự ủng hộ tài chính của quốc tế để tái định cư cho 1 triệu người tỵ nạn đến từ khu vực đông bắc Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự vào tháng 10 vừa qua. Tuy nhiên, nước này nhận được rất ít sự hưởng ứng của Mỹ và các nước châu Âu trong kế hoạch này.
Ông Erdogan cáo buộc việc liên quân Syria và Nga oanh tạc phiến quân ở Idlib là nguyên nhân của làn sóng người tỵ nạn mới đổ về biên giới Thổ, và cho biết đang nỗ lực để ngăn chặn các cuộc tấn công này. Thổ đã cử một phái đoàn tới Moscow ngày 23/12 để thảo luận vấn đề này với chính phủ Nga.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email