80 phần trăm di dân đến định cư ở thành phố Montreal, không đi làm và không nói được tiếng Pháp.

Montreal: Trong cuộc tranh cử chức nghị viên nghị viện tỉnh bang Quebec hôm thứ sáu ngày 30 tháng 9, ông Jean Boulet, bộ trưởng lao động và di dân trong chính quyền của thủ hiến Francois Legault đã nói là có hai thách thức trong lãnh vực di dân ở tỉnh bang Quebec là nền kinh tế và sự suy trì sức sống của tiếng Pháp.
Cũng theo nhận định của ông bộ trưởng di dân và lao động và trong cuộc tranh luận với các ứng cử viên khác, thì 80 phần trăm những di dân đến thành phố Montreal đã không chịu đi làm, ngồi nhà ăn tiền trợ cấp và không chịu học tiếng Pháp.
Lời nhận định của ông bộ trưởng Boulet đã gây những sôi nổi và phản đối trong cộng đồng những người di dân ở thành phố Montreal cũng như ở tỉnh bang Quebec, và đã khiến ông bộ trưởng này phải nhắn trên twitter là ông diễn tả ý tưởng của ông quá tệ.
Ông Boulet hiện đang tranh cử trong khu vực thuộc thành phố Trois Rivieres và cuộc bầu cử nghị viện tỉnh bang sẽ diễn ra vào ngày thứ hai 3 tháng 10.
Theo kết quả của những cuộc thăm dò dân ý thì đảng cầm quyền CAQ của thủ hiến Francois Legault hiện đang dẫn đầu và có triển vọng quay lại nắm quyền.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email