Nhìn về Thế vận hội Tokyo 2020

Lễ khai mạc cho Thế vận hội Tokyo là ngày 24 Tháng 7 năm 2020 – nghĩa là từ đây đến đó còn đúng một năm nữa, ngọn lửa sẽ được thắp sáng dưới bầu trời Tokyo và Thế vận hội mùa hè lần thứ 32 sẽ bắt đầu.
Mặc dù những vụ tai tiếng vẫn thường xảy ra trước và trong thời gian thi đấu, Thế vận hội luôn hứa hẹn mang lại cho người xem những giây phút hào hứng và thoả mãn. Sẽ có những chiến thắng không thể đoán trước và những câu chuyện cảm động làm ấm lòng người nghe, có những thất bại đau đớn và những hành động mã thượng theo đúng tinh thần thể thao.
Những màn biểu diễn thi đấu của Simone Biles năm 2016 làm mê mẩn khán giả, và những gì cô làm trong năm 2020, sau khi can đảm thú nhận rằng cô đã bị tấn công tình dục bởi tay lang băm Larry Nassar, sẽ là câu chuyện gây cảm hứng, cho dù các cuộc thi của cô có thành công hay không.
Katie Ledecky cũng có thể thắng dễ dàng ở bộ môn bơi. Noah Lyles sẽ cố gắng để trở thành lực sĩ đầu tiên kể từ Carl Lewis thắng hai cuộc thi điền kinh nước rút 100 và 200 mét, nhưng đồng đội Christian Coleman có thể là người cản đường.
Một số môn thể thao mới sẽ được thi đấu tại Thế vận hội Tokyo và cùng lúc là một vài môn thể thao cũ được đưa trở lại. Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế (IOC) tăng cường thêm môn bóng rổ chơi đội ba người. Và lần đầu tiên, sáu cuộc thi đấu kiếm đôi cùng đấu trên sân một lượt. Môn trượt ván mùa hè có thể trở thành giống như môn trượt ván tuyết mùa đông, là môn rất được nhiều người yêu thích.
Môn bóng chày sẽ được chơi trở lại và đồng thời môn bóng chày loại banh lớn (softball) cũng sẽ được chào đón vào mùa hè tới.
Thế vận hội 2020 còn có môn leo vách đá (nhưng thực ra là leo tường). Người ta cũng tiên đoán môn thể thao mới được ưa thích nhất sẽ là môn trượt sóng.
Mặc dù vậy, những môn thể thao được nhiều người xem nhất sẽ vẫn là những môn như bơi lội, điền kinh, thể dục dụng cụ v.v…

Điền kinh
Thông thường rất khó đoán trước những ngôi sao điền kinh nào của Mỹ sẽ có mặt tại Thế vận hội Mùa hè năm tới là vì những cuộc thi sơ bộ thường hay đưa đến những kết quả ngựa về ngược khá bất ngờ. Tuy nhiên, có một khuôn mặt rất cũ, lần đầu tham dự Thế vận hội Athens năm 2004, là Justin Gatlin sẽ tham dự cuộc thi điền kinh nước rút 100 mét. Năm 2016 anh thua Usain Bolt và lấy huy chương bạc, nhưng sau đó thắng Bolt tại giải vô địch thế giới 2017. Năm 2019, Gatlin đã chạy thử với thời gian ngắn nhất là 9.87 giây. Mặc dù đã 37 tuổi, anh vẫn có khả năng dự thi môn điền kinh nước rút 100 mét tại Tokyo nhưng chắc chắn sẽ tham dự cuộc đua tiếp sức.
Tuy nhiên, những ngôi sao đang lên khác sẽ được chú ý nhiều hơn và Tokyo sẽ là nơi để họ tranh tài và lấy huy cahương.
Tại Rio, Sydney McLaughlin là lực sĩ trẻ nhất trong đội điền kinh của Mỹ trong bộ môn nhảy rào 400 mét. Năm vừa qua, cô theo học tại Đại học Kentucky và phá kỷ lục của đại học về bộ môn này. Nếu cô được đi dự Thế vận hội thì sẽ là một trong những lực sĩ có triển vọng lấy huy chương.
Noah Lyles, 21 tuổi, là một ngôi sao đang lên khác, và anh chưa từng thua bất cứ lần nào ở cuộc đua nước rút 200 méttrong suốt năm 2018,.
Christian Colema, từ một lực sĩ chạy tiếp sức tại Thế vận hội 2016 để bước sang chạy đơn và lấy huy chương bạc tại giải vô địch thế giới 2017, chỉ đứng sau Gatlin và về đích trước Bolt ở cuộc đua nước rút 100 mét. Và đó là lý do anh bỏ qua năm cuối đại học để trở thành lực sĩ chuyên nghiệp năm 2018.
Trong khi đó, Mo Farah của Vương quốc Anh trở thành lực sĩ điền kinh đầu tiên thắng huy chương vàng cả hai cuộc đua 5,000 mét và 10,000 mét liên tiếp hai Thế vận hội vừa qua kể từ Lasse Viren của Phần Lan tại Thế vận hội Munich 1972 và Montreal 1976. Tại giải vô địch thế giới 2017 anh chỉ lấy được bạc ở cuộc đua 5,000 mét và xem ra khó có hy vọng lấy thêm hai huy chương vàng lần thứ ba. Do đó anh tập trung vào bộ môn chạy việt dã. Anh thắng vô địch tại cuộc đua việt dã Chicago 2018 và sẽ cố gắng lấy huy chương vàng môn việt dã năm 2020.
Trong khoảng thời gian từ 2008 tới 2016, thế giới đã bị cuốn hút trong các cuộc đua điền kinh để chứng kiến Usain Bolt thắng và đôi khi phá kỷ lục một cách khá dễ dàng tại các Thế vận hội. Tay lực sĩ điền kinh gốc Jamaica là một trong những ngôi sao lớn nhất tại Thế vận hội Mùa hè, và Thế vận hội Tokyo năm tới sẽ đánh dấu lần đầu tiên không có sự tham dự của Bolt kể từ năm 2000. Mặc dù còn rất nhiều lực sĩ tài ba khác, sự vắng mặt của Bolt sẽ là một tiếc nuối vì không ai có thể thay thế được chỗ đứng này.

Bơi lội
Đây là Thế vận hội đầu tiên kể từ năm 1996 không có Michael Phelps và lần đầu tiên kể từ năm 2000 anh không phải là ngôi sao nổi bật nhất của Mỹ.
Bơi là môn thể thao thu hút nhiều khán giả truyền hình nhất trong tuần lễ đầu của Thế vận hội, và thường là khoảng thời gian đội Mỹ gặt hái được nhiều huy chương. Trong nhiều năm qua, người Mỹ nắm giữ ưu thế trong bộ môn này, một phần là vì nước Mỹ có được những tay bơi tài ba nhất từ trước tới nay. Không có Phelps, Mỹ sẽ mất đi một chút ưu thế, nhưng bơi vẫn là một trong những bộ môn thể thao mạnh của Mỹ tại Thế vận hội.
Caeleb Dressel thắng bảy huy chương vàng tại giải vô địch thế giới 2017 tại Budapest, và thắng kỷ lục tám cuộc đua với sáu huy chương vàng tại vô địch thế giới 2019. Anh thắng hai vàng tại Rio, nhưng cả hai đều là tiếp sức. Với thành công cá nhân đang chờ anh tại Tokyo, Dressel có thể trở thành ngôi sao lớn nhất của Mỹ tại Tokyo.
Và kia là Katie Ledecky, thắng ba huy chương vàng bơi đơn, một vàng toàn đội và một bạc tại Rio. Cô thắng cuộc đua 800 mét tự do hơn 11 giây, là khoảng thời gian rất dài trong môn bơi, và 400 mét tự do gần 5 giây. Cô cũng thắng cuộc đua 200 mét tự do. IOC quyết định tăng thêm cuộc đua 1,500 mét nữ tự do tại Tokyo, và nhiều người tin rằng Ledecky sẽ trở thành tay bơi nữ đầu tiên thắng vàng của cuộc đua này.
Và nếu là người thích những cuộc đua thật sát nút thì nên để ý hai tay bơi Simone Manuel của Mỹ và Penny Oleksiak của Canada. Họ cùng lấy huy chương vàng 100 mét tự do tại Rio, và nếu như trong trường hợp lại cùng nhau lấy vàng vào mùa hè tới, thì đây sẽ là cặp kỳ phùng địch thủ độc đáo nhất trong lịch sử của bộ môn bơi.

Thể dục dụng cụ
Trong khi Simone Biles tiếp tục thi đấu tại các giải vô địch thể dục dụng cụ, những đồng đội nổi tiếng khác của cô trong nhóm Final Five tại Rio thì không. Aly Raisman, Gabby Douglas và Laurie Hernadez có lẽ sẽ không tham dự Thế vận hội Tokyo, và điều này có nghĩa là sẽ có nhiều thay đổi trong bộ môn thể dục dụng cụ nữ trong thời gian tới. Để có thể tham dự Thế vận hội 2020, các lực sĩ phải tham gia thi đấu tại giải vô địch quốc gia vào Tháng 8 này, nhưng cho tới nay không thấy có dấu hiệu ba lực sĩ trên sẽ tham gia.
Simone Biles lập thêm thành tích tại giải vô địch thế giới 2018, thắng sáu huy chương trong khi thi đấu với một viên sạn thận trong người. Hai lực sĩ khác là Morgan Hurd và Sam Mikulak vừa qua cũng đã thắng vô địch tại giải World Cup ở Tokyo. Trên mặt nổi, mọi việc dường như đang diễn ra bình thường đối với bộ môn thể dục dụng cụ của Mỹ. Nhưng trong khi các lực sĩ này đang chuẩn cho Thế vận hội, nhiều chuyện khác đang rất ư rối bù do vụ tai tiếng lạm dụng tình dục của lang băm Larry Nassar gây ra cho hơn 350 phụ nữ trẻ và bé gái, trong đó có các ngôi sao như Biles, Douglas, Raisman và McKayla Maroney.
Hiện chưa ai có thể khẳng định vụ tai tiếng này sẽ ảnh hưởng thế nào đối với bộ môn thể dục dụng cụ của Mỹ tại Thế vận hội Tokyo nên chúng ta còn phải chờ xem.
Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email