Capital One: cả trăm triệu người ở Mỹ bị đánh cắp thông tin

Tổ hợp Tài chánh Capital One hôm thứ Hai 29/7 loan báo rằng FBI bắt giữ một tin tặc bị cáo buộc đã truy cập thông tin cá nhân của khoảng 6 triệu người ở Canada và 100 triệu người ở Hoa Kỳ.
Thông tin cá nhân đó bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, mã bưu chính, địa chỉ email, ngày sinh và thu nhập.
Đối với người Canada, vụ tin tặc này đã làm tổn hại 1 triệu số bảo hiểm xã hội (SIN).
Trong một thông cáo báo chí, công ty cho biết, thông tin bị tiết lộ trong vụ tin tặc phần lớn liên quan tới người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ đã xin cấp thẻ tín dụng Capital One trong thời gian từ 2005 đến đầu 2019.
Các dữ liệu về tình trạng khách hàng cũng bị lộ, chẳng hạn như giới hạn mức tín dụng, kết toán và lịch sử trả tiền.
Tuy nhiên, Capital One cũng cho biết không có số tài khoản thẻ tín dụng nào hay thông tin đăng nhập tài khoản bị xâm phạm.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Paige A. Thompson, 33 tuổi, đã bị giam giữ, chờ ra một phiên tòa điều trần dự trù vào thứ năm tuần này. Thompson là cựu kỹ sư phần mềm làm việc cho một công ty công nghệ Seattle.
Lục soát nhà của bà này, các nhà điều tra đã tịch thu được các bộ phận điện tử chứa các bản sao dữ liệu. Nếu xét có tội, Thompson có thể đối mặt mức phạt 250.000 Mỹ kim và ngồi tù 5 năm.
Capital One phát giác vụ tin tặc vào ngày 19/7. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Capital One, Richard Fairbank nói trong một tuyên bố: “Trong khi biết ơn rằng thủ phạm đã bị bắt, tôi vô cùng xin lỗi về những gì đã xảy ra. Tôi thành thật xin lỗi về những lo âu dễ hiểu mà sự việc này đã gây ra cho những người bị ảnh hưởng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email