Ngân Hàng Trung Ương hạ lãi suất chỉ đạo

Thị trường tài chính Mỹ mất giá hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 31/07/2019 sau khi thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Jerome Powell thông báo hạ lãi suất chỉ đạo 0,25 điểm để hỗ trợ tăng trưởng.
Đây là lần đầu tiên từ năm 2008 Fed giảm lãi suất ngân hàng. Giới tài chính hoài nghi về tiềm năng tăng trưởng thật sự của Mỹ. Thị trường tài chính thất vọng vì cách thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ giải thích quyết định giảm lãi suất chỉ đạo lần đầu tiên từ 11 năm nay. Jerome Powell cho biết chưa chắc Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất, đây có thể là đợt điều chỉnh duy nhất. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm hơn 1%. Ngược lại, đồng đô la tăng giá so với đồng euro.
Trên thực tế Fed cố gắng giữ đà tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ vốn liên tục kéo dài từ 10 năm qua và đây là một kỷ lục. Đồng thời Cục Dự Trữ Liên Bang cho rằng, tình hình đó có thể bị chựng lại không phải là do người tiêu thụ bi quan – trái lại số này đang trong trạng thái khá hưng phấn – mà do các doanh nghiệp Mỹ đang ngại đầu tư thêm, đặc biệt là trong bối cảnh xung đột thương mại với Trung Quốc và châu Âu.
Riêng tổng thống Trump cho rằng thống đốc Powell đã quá “nhẹ tay” trong việc này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email