Dân Montréal bắt đầu dùng thử xe đạp điện Jump

Sau một tháng ra mắt, dữ liệu không chính thức cho thấy các xe đạp điện Jump màu đỏ của Uber đã có khoảng 28.000 chuyến đi, còn kém rất xa so với hơn 1 triệu lượt của Bixi trong tháng 7.
Giáo sư địa lý thuộc trường McGill, Grant McKenzie đã thu thập dữ liệu công khai kể từ khi các chiếc xe đạp điện Jump bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng Sáu. Sử dụng thông tin đó, ông đưa ra các ước tính về vị trí và tần suất xe đạp được sử dụng.
Điều đáng chú ý là đỉnh điểm sử dụng là trong giờ cao điểm buổi chiều chứ không phải vào giờ cao điểm buổi sáng.
McKenzie cho biết: “Những người đạp xe có thể đang chọn dùng thử hệ thống xe đạp Jump để đi từ nơi làm việc về nhà, nhưng họ không muốn thử đi từ nhà đến nơi làm việc”.
Dữ liệu của McKenzie ghi nhận 27.812 chuyến tổng cộng; trung bình 927 chuyến mỗi ngày. Thứ Tư và thứ Năm là những ngày được chọn nhiều nhất để sử dụng xe đạp.
Mỗi chuyến đi trung bình xa 2,5km. Mặc dù tính toán của ông chỉ ra rằng thời gian chuyến đi trung bình là 21 phút, nhưng McKenzie tin rằng con số này là gần 15 phút. Mọi người dường như dành thời gian để tìm hiểu hệ thống và làm quen với động cơ điện của xe đạp.
Dữ liệu của McKenzie cũng cho thấy có một số người ngồi trên xe lâu hơn. Vài người đã dùng xe đạp chạy tới đầu phía bắc đảo Montréal, tới Beaconsfield và Montréal Est – xa ngoài khu vực quy định. Jump tính thêm $25 nếu xe được khóa bên ngoài khu vực quy định.
Chỉ với vài trăm chiếc, Jump hiện giờ không phải là mối đe dọa đối với Bixi – một tổ hợp bất vụ lợi. Nếu các dữ liệu của McKenzie chính xác, gần 28.000 chuyến của Jump trong tháng đầu tiên là không đáng kể so với Bixi vừa đạt kỷ lục 1,1 triệu chuyến trong tháng 7.
Con số của Jump quá nhỏ để xác định (có tính thống kê) liệu Uber có ảnh hưởng đến Bixi hay không. McKenzie nói, thời tiết và xây dựng là “những yếu tố lớn hơn nhiều góp phần vào việc sử dụng Bixi”.
Tổng giám đốc của Bixi Montréal, Christian Vermette, đồng ý, nói rằng tổ chức phi lợi nhuận đã không thấy bất kỳ ảnh hưởng nào từ Jump. Ông cho biết năm nay lượng hành khách tăng 15%. Ông nói: “Thật khó thể làm tốt hơn. Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang có dịch vụ tốt nhất”.
LT (Theo CBC)

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email