ABBA trở lại sau 4 thập kỷ tan rã

Nhóm nhạc Thụy Điển ABBA đã trở lại sân khấu hôm 26/5 dù là với hình ảnh kỹ thuật số trong buổi biểu diễn mới nhất ở London, sau 40 năm tan rã.
Bốn thành viên ABBA gồm Bjorn Ulvaeus, Benny Andersson, Agnetha Faltskog và Anni-Frid Lyngstad được đưa vào định dạng ảo với phiên bản kỹ thuật số của chính họ từ thời hoàng kim những năm 1970.
Bên lề buổi biểu diễn, công chúng được thấy 4 thành viên của nhóm ABBA xuất hiện trên thảm đỏ. Họ vui vẻ, thân thiết xuất hiện bên nhau một cách rất thoải mái trước ống kính truyền thông.
Trước đây, ABBA luôn né tránh giới truyền thông, bởi ít nhiều vẫn còn bị ám ảnh bởi sự tan rã trong đau khổ hồi đầu thập niên 1980. Khi nhóm nhạc dừng hoạt động cũng chính là khi hai cặp nghệ sĩ trong nhóm đã trải qua sự tan vỡ, sụp đổ trong tình yêu và hôn nhân. Lyngstad và Andersson đính hôn hồi năm 1971, cùng năm đó, Faltskog và Ulvaeus kết hôn, nhưng trước năm 1981, cả hai cặp đều ly hôn.
Trước khi thực hiện album và show diễn “Voyage”, ABBA luôn từ chối những lời mời tái hợp, hai thành viên nữ trong nhóm thậm chí còn sống ẩn dật, né tránh truyền thông. ABBA thực ra vẫn có những cuộc hội ngộ nhưng trước nay họ luôn thực hiện mọi việc trong âm thầm, những cuộc gặp diễn ra đơn giản, kín đáo, không công khai trước giới truyền thông.
Ban nhạc ABBA làm việc với một đội ngũ 850 người từ công ty Industrial Light & Magic do George Lucas, đạo diễn Star Wars, thành lập cho dự án.
Cùng với một ban nhạc sống, những hình ảnh đại diện các thành viên của nhóm hay còn gọi là ABBA-tars, biểu diễn khoảng 20 ca khúc trong 90 phút của đêm nhạc mang tên “Voyage”.
Các thành viên nhóm ABBA cũng theo dõi buổi diễn cùng khán giả và bước lên sân khấu, ôm nhau, vẫy tay chào đám đông khi chương trình kết thúc.
Được thành lập vào năm 1972, ABBA đã thu hút đông đảo người hâm mộ trên khắp thế giới, bán được ước tính 385 triệu đĩa. Họ chia tay vào đầu những năm 1980.
Cuối năm ngoái, thành viên trong nhóm ABBA – Benny Andersson (74 tuổi) đã thay mặt nhóm chia sẻ với The Guardian rằng sau show diễn “Voyage”, nhóm sẽ tan rã hẳn: “Đã đến lúc để thực sự dừng lại. Tôi không nói rằng ABBA sẽ không bao giờ xuất hiện trở lại bên nhau nữa, nhưng chúng tôi muốn chính thức nói lời từ biệt với những kế hoạch âm nhạc lớn trong tương lai”.