Ai Cập ngày 14/11 công bố tìm thấy hơn 100 quan tài còn nguyên vẹn, có niên đại hơn 2.500 năm trước.
Các quan tài bằng gỗ được niêm phong kỹ thuộc về các giới chức hàng đầu của thời kỳ Hậu nguyên và thời vương triều Ptolemaic của Ai Cập cổ đại.
Quan tài được chôn sâu cách mặt đất 12m ở nghĩa địa Saqqara, phía nam thủ đô Cairo của Ai Cập.
Các nhà khảo cổ mở một quan tài, bên trong có xác ướp bọc trong tấm vải liệm được trang trí bằng những hình có màu sắc rực rỡ.
Saqqara là nơi có hơn chục kim tự tháp, tu viện cổ và khu chôn cất động vật. Đây là một nghĩa địa rộng lớn của thủ đô Memphis của Ai Cập cổ đại và cũng là một di sản thế giới được UNESCO công nhận.
Cách đây hơn một tháng, các nhà khảo cổ học cũng phát giác 59 quan tài ở khu vực này và cùng có niên đại hơn 2.500 năm trước.
Bộ trưởng Bộ Cổ vật và du lịch Khaled al-Anani cho biết: “Saqqara vẫn chưa tiết lộ tất cả. Nơi đây là một kho báu”.
Bên cạnh hơn 100 quan tài, giới khảo cổ cũng tìm thấy hơn 40 bức tượng của các vị thần cổ đại và mặt nạ tang lễ.
Các quan tài sẽ được chia ra lưu giữ ở nhiều viện bảo tàng, bao gồm Đại bảo tàng Ai Cập chưa mở cửa tại cao nguyên Giza.
Ai Cập kỳ vọng những khám phá khảo cổ học sẽ thúc đẩy du lịch. Ngành du lịch ở Ai Cập chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc nổi dậy năm 2011 cho đến đại dịch Covid-19.