Ai không thể đeo mặt nạ hãy chuẩn bị chứng minh lý do theo các quy tắc của Tòa Nhân quyền

Một quyết định của Tòa án Nhân quyền British Columbia cho biết bất kỳ ai bị từ chối phục vụ vì không đeo mặt nạ phải sẵn sàng chứng minh họ bị khuyết tật nếu họ có ý định nộp đơn khiếu nại.

Cảnh báo được đưa ra trong một quyết định sàng lọc được công bố hôm 31/3 khi thành viên hội đồng Steven Adamson giải quyết những gì ông mô tả là một khối lượng lớn các khiếu nại cáo buộc phân biệt đối xử liên quan đến các yêu cầu về mặt nạ.

Các quyết định sàng lọc là một trong những bước đầu tiên trong cuộc điều tra của tòa án và hiếm khi được công bố, nhưng ông Adamson nói rằng ông công bố những phát giác của ông vì đã có nhiều khiếu nại tương tự kể từ Tháng 10 năm ngoái.

Trong quyết định, ông Adamson bác bỏ rằng nhân quyền của một khách hàng giấu tên đã bị vi phạm khi một nhân viên bảo vệ yêu cầu rời khỏi một cửa hàng vì từ chối đeo mặt nạ.

Phán quyết nói rằng người phụ nữ khẳng định lệnh đeo mặt nạ là “vô nghĩa” và mặt nạ gây khó thở và gây lo lắng, nhưng cô ấy sẽ không giải thích bất kỳ khuyết tật cơ thể nào có thể ngăn cản việc sử dụng mặt nạ.

Khi đưa ra lời phàn nàn, ông Adamson cho biết mặc dù người phụ nữ đã báo cáo một “tác động bất lợi” liên quan đến dịch vụ trong cửa hàng, cô ấy đã không đưa ra bất kỳ sự kiện nào về tình trạng thể chất hoặc tinh thần.

“Bộ quy tắc không bảo vệ những người từ chối đeo mặt nạ vì sở thích cá nhân, vì họ tin rằng đeo mặt nạ là ‘vô nghĩa’ hoặc vì họ không đồng ý rằng đeo mặt nạ giúp bảo vệ công chúng trong đại dịch,” ông Adamson viết.

Ông nói rằng bộ quy tắc chỉ bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử dựa trên một số đặc điểm cá nhân nhất định, bao gồm cả khuyết tật và bất kỳ tuyên bố phân biệt đối xử nào phải bắt đầu bằng việc xác định khuyết tật cản trở việc sử dụng mặt nạ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email