Ai sẽ đoạt chức tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam?

Hà Nội: Trong hôm thứ hai ngày 14 tháng chạp,
Hội nghị Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam 14 khai mạc với dự kiến sẽ công bố kết quả bỏ phiếu giới thiệu nhân sự Trung ương khóa 13.
Sau đây là bản nhận định của đài RFA:
Các cuộc thảo luận được nói đang nóng lên về vai trò lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc họp vào tuần này trước thềm đại hội đại biểu toàn quốc theo kế hoạch sẽ được tiến hành vào tháng 1 năm 2021.
Việt Nam không có lãnh đạo tối cao và được lãnh đạo chính thức bởi tứ trụ gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng bí thư đảng Cộng sản và Chủ tịch Quốc hội.
Theo hãng tin Reuters dưới đây là một số ứng cử viên có thể có cho các vị trí hàng đầu:

NGUYỄN PHÚ TRỌNG, 76
Ông Trọng, một người có nặng về ý thức hệ đảng cộng sản, là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và là người lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng sau khi loại bỏ một lãnh đạo cũ có quan hệ chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp.
Kể từ khi kế thừa vị trí Chủ tịch nước khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời vào năm 2018, ông đã trở thành một trong những chính trị gia quyền lực nhất Việt Nam trong nhiều thập kỷ, nhưng luôn phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe.

NGUYỄN XUÂN PHÚC, 66
Thủ tướng Phúc đã đại diện cho Hà Nội trên trường thế giới với tư cách là đại diện cho nhiều thỏa thuận thương mại của Việt Nam và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương khu vực với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay.
Phúc có thể đấu tranh cho nhiệm kỳ thứ hai hoặc tìm cách leo lên hàng ngũ của đảng Cộng sản.

NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, 66
Ngân hiện là Chủ tịch Quốc hội và được nhiều người kỳ vọng sẽ kế nhiệm bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận. Chủ tịch Quốc hội là người ít quyền lực nhất trong tứ trụ, nhưng cũng chính ông Trọng đã giữ vai trò đó từ năm 2006-2011.

TRẦN QUỐC VƯỢNG, 67 tuổi
Là người cùng ý thức hệ đảng cộng sản, Vượng là cánh tay phải của Trọng và đã sát cánh trong chiến dịch chống tham nhũng của ông ta. Vẫn còn phải xem ông Vượng có được bao nhiêu sự ủng hộ với tư cách là người kế nhiệm tiềm năng từ các thành viên bên ngoài quỹ đạo của Trọng.

TÔ Lâm, 63 tuổi
Ông Tô Lâm là Bộ trưởng Bộ Công an, vai trò mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng nắm giữ. Điều này khiến ông Tô Lâm trở thành ứng cử viên tiềm năng cho vai trò Chủ tịch nước vốn chủ yếu là nghi lễ.

NGÔ XUÂN LỊCH, 66 tuổi
Cả quân đội và công an sẽ tranh giành ảnh hưởng trong Bộ Chính trị, với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đứng đầu phụ trách quân đội.

PHẠM MINH CHÍNH, 62 tuổi
Ông Chính đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương đầy quyền lực và có ảnh hưởng của Đảng Cộng sản, giúp ông có thể vươn xa trong các cấp bậc của đảng. Ông là cựu Thứ trưởng Bộ Công an.

TRƯƠNG HÒA BÌNH, 65 tuổi
Việt Nam có 4 phó thủ tướng, nhưng ông Bình là Phó thủ tướng thường trực nên ông đứng đầu trong số các phó thủ tướng. Ông đã đảm nhận một số danh mục kinh tế của thủ tướng, khiến ông trở thành ứng cử viên tiềm năng cho vai trò đó.

PHẠM BÌNH MINH, 61 tuổi
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh là một trong số ít các quan chức hàng đầu có thể nói thông thạo tiếng Anh. Trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, ông là gương mặt đại diện cho động lực ngoại giao hướng ngoại của Việt Nam.

VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, 63 tuổi
Huệ hiện là Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội thay Hoàng Trung Hải. Từng là Bộ trưởng Tài chính và Giáo sư kinh tế, ông Huệ được coi là có một số trình độ cần thiết để hoàn thành vai trò Thủ tướng tập trung vào kinh tế.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email