Ai sẽ là thủ tướng nước Anh trong tương lai?

London: Sau hàng loạt những cuộc đầu phiếu của các dân biểu đảng Bảo Thủ ở nước Anh, trong những ngày qua, 8 ứng cử viên tranh chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ và chức thủ tướng, đã qua nhiều vòng loại, chỉ còn hai ứng củ viên cuối là bà Liz Truss, bộ trưởng ngoại giao và ông Rishi Sunak, cựu bộ trưởng tài chánh.
Một trong hai nhân vật vừa kể, sẽ được 200 ngàn đảng viên đảng Bảo Thủ bầu vào chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ và đương nhiên sẽ là thủ tướng nước Anh.
Trong cuộc đầu phiếu mới nhất của các dân biểu đảng Bảo Thủ thì ông Sunak được 137 phiếu và bà Truss được 113 phiếu.
Tưởng cũng nên nói thêm là thủ tướng Boris Johnson đã bị chỉ trích vì bổ nhiệm một bộ trưởng có thành tích xấu vào nội các, tuy ông ta biết rõ về những thành tích xấu của người bộ trưởng này. Áp lực của nội các đảng Bảo Thủ đã khiến thủ tướng Johnson phải từ chức: hàng loạt các bộ trưởng từ chức phản đối mà người đầu tiên là ông bộ trưởng tài chánh Rishi Sunak, mà nhiều người cho là ông này là một tay phản chủ, đâm sau lưng thủ tướng Johnson.
Việc thủ tướng Johnson phải từ chức khiến cho tổng thống Zelensky của xứ Ukraine hết sức thất vọng vì thủ tướng Johnson là người lãnh đạo của các nước Tây Âu hết sức nhiệt tình ủng hộ xú Ukraine trong cuộc chiến chống xâm lăng.

Nhận báo giá qua email