Air Canada đặt mua 30 phi cơ điện để cắt giảm khí thải

Hãng hàng không Air Canada có trụ sở tại Montréal tuần qua loan báo họ đã đặt hàng 30 chiếc máy bay điện ES-30 của công ty Thụy Điển Heart Aerospace.

Dự trù đưa vào hoạt động vào năm 2028, phi cơ này được thiết kế để chở 30 hành khách và có thể bay tới 124 dặm, hoặc 200km, khi ở chế độ chạy hoàn toàn bằng điện

Tầm bay có thể mở rộng lên 249 dặm khi pin được bổ sung bởi máy phát điện và 497 dặm khi sức chứa giới hạn cho 25 người.

Michael Rousseau, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Air Canada đã giữ vị trí dẫn đầu trong ngành giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Việc đưa vào đội bay của chúng tôi các phi cơ điện ES-30 từ Heart Aerospace sẽ là một bước tiến tới mục tiêu của chúng tôi là không phát khí thải vào năm 2050”.

Quyết định này bổ sung cho nỗ lực khử carbon của Air Canada. Theo Rousseau, hãng hàng không đang phát triển nhiên liệu hàng không bền vững và hệ thống thu giữ carbon để giảm lượng khí thải CO2.

Hồi tháng 4, Air Canada đã khai thác bốn chuyến bay từ San Francisco đến các căn cứ Toronto, Vancouver, Calgary và Montréal bằng cách sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững, có nguồn gốc từ công ty lọc dầu Neste.

Air Canada là công ty hàng không Bắc Mỹ thứ hai xác nhận đơn đặt hàng phi cơ điện của Heart Aerospace. Hồi tháng 7 năm 2021, United Airlines loan báo mua 200 chiếc ES-19, là phiên bản 19 chỗ ngồi của phi cơ này. Phi cơ dự trù sẽ hoạt động vào năm 2026 – trước ES-30 hai năm.

Một số hãng hàng không khác cũng quan tâm đến Heart Aerospace. Sounds Air của Tân Tây Lan cho biết họ sẽ có ‘ít nhất ba’ chiếc ES-19 vào năm 2026. Finnair, hãng hàng không Thụy Điển BRA, Widerøe của Na Uy, Air Greenland, Quebec’s Pascan, California’s Quantum Air, CityClipper, hãng hàng không mới của Vương quốc Anh và Scandinavian Airlines đều đã ký hợp đồng cho loại phi cơ này.

LT (Theo Business Insider)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email