Air Force One mới của tổng thống Mỹ sẽ thay đổi màu sơn

Chiếc Air Force One mới dành cho tổng thống Mỹ sẽ được sơn màu xanh trắng đỏ, những màu chính trên quốc kỳ Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với CBS: “Nó sẽ là phi cơ hàng đầu thế giới và sẽ được sơn màu đỏ, trắng và xanh. Tôi nghĩ màu sơn như vậy là phù hợp”.
Màu sắc mới mô phỏng quốc kỳ Mỹ sẽ thay thế màu trắng, xanh trong thiết kế hiện tại mà cố tổng thống John F. Kennedy và cựu đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy đã chọn.
Hãng Boeing, từng bị ông Trump chỉ trích về chi phí quá cao của Air Force One, đang xây dựng phi đội gồm hai chiếc Air Force One mới. Sau khi thảo luận với ông Trump, Boeing đạt được hợp đồng cung cấp máy bay trị giá 3,9 tỉ Mỹ kim, giảm 1,4 tỉ Mỹ kim so với ước tính ban đầu.
Để hạ chi phí, nhà sản xuất sẽ chế tạo Air Force One từ hai máy bay thương mại Boeing 747-8 có sẵn. Hai máy bay được sản xuất cho hãng hàng không Nga Transaero nhưng hãng đã ngừng hoạt động trước khi phi cơ được chuyển giao.
Hai chiếc Air Force One mới dự trù đến năm 2021 mới hoạt động, như vậy ông Trump chỉ có thể sử dụng chúng nếu ông tái đắc cử vào năm 2020.
Trong thông cáo ngày 18/7, Tòa Bạch Ốc nói không quân Mỹ đã ký hợp đồng với công ty Boeing để thiết kế, bổ sung, thử nghiệm và bàn giao 2 chiếc Air Force One hoàn thiện trước năm 2024. Chiếc Air Force One hiện nay đã hoạt động 28 năm.