Airbus Canada có thể tuyển dụng 500 người để sản xuất thêm phi cơ A220

Airbus Canada đã gác lại các kế hoạch xây dựng thêm hai nhà máy ở Mirabel để đáp ứng các dự án mới, nhưng cho biết họ vẫn muốn tăng cường sản xuất A220, tạo ra thêm ít nhất 500 việc làm mới.

Công ty đa quốc gia của Pháp đang sản xuất 5 chiếc máy bay trước đây gọi là C-Series của Bombardier mỗi tháng: 4 chiếc ở Mirabel và 1 chiếc ở Mobile, Alabama.

Tổng số sẽ tăng lên sáu chiếc mỗi tháng vào năm 2022 và 14 chiếc mỗi tháng vào năm 2025, với 10 chiếc được lắp ráp tại Québec và bốn chiếc ở Hoa Kỳ.

Benoît Schultz, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Airbus Canada, xác nhận rằng kế hoạch này sẽ cần tuyển dụng thêm một số nhân viên.

Tuy không đưa ra các mục tiêu cụ thể, nhưng ông Schultz cho biết lực lượng lao động 2.500 người ở Mirabel cuối cùng sẽ lên đến 3.000 người.

Mặc dù giá trị 25% cổ phần của chính phủ Québec hiện được coi là “số không”, theo báo cáo mới nhất từ Quỹ Phát triển Kinh tế, ông Schultz cho biết ông “vô cùng lạc quan” về “lộ trình đầy tham vọng” được lên kế hoạch cho phi cơ A220.

Trong khi kỹ nghệ hàng không vẫn còn đang cảm thấy ảnh hưởng của đại dịch, giám đốc điều hành cho biết ông thấy sự phục hồi ở phía chân trời.

Tính đến cuối tháng 10, Airbus đã giao 179 máy bay trong số đơn đặt hàng tồn đọng gồm 643 chiếc máy bay.

Việc phát triển một phiên bản kéo dài của A220 có thể chở hơn 160 hành khách, mà giám đốc điều hành công ty và khách hàng đã nhiều lần nhắc đến, vẫn là điều có thể thực hiện nhưng chưa được xem xét ngay lập tức.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn còn tập trung vào một số ưu tiên của chương trình: đáp ứng những khách hàng đã có máy bay, tiếp tục chuẩn bị cho việc tăng cường sản xuất và tiếp tục làm cho chương trình hiệu quả”.

Airbus Canada đã từ bỏ ý định xây dựng hai nhà máy mới ở Mirabel, nơi có chương trình máy bay chiến đấu cho quân đội Canada, cũng như chương trình vệ tinh cho Telesat.

Thiên Kim (Theo CTV)