Alberta áp dụng thuế carbon mới từ ngày 1-1-2020

Chính quyền Alberta hôm thứ Sáu 27-12 xác nhận sẽ bắt đầu áp dụng thuế carbon liên bang mới (new federal carbon tax) kể từ ngày 1-1-2020. Đây là thuế sẽ thay thế cho loại thuế cũ vốn đã bị tỉnh bang hủy bỏ trong tháng 6 năm nay.
Tỉnh bang Alberta nói đang chờ đợi một quyết định pháp lý liên quan đến loại thuế cũ, nhưng trong lúc chờ đợi coi như họ sẽ gia nhập cùng với các tỉnh bang Ontario, Manitoba, Saskatchewan, và New Brunswick để trở thành những tỉnh bang từ chối áp đặt một giá carbon.
Thuế carbon liên bang mới sẽ bắt đầu ở mức $20/tấn, sẽ tăng lên $30/tấn trong tháng 4, và sẽ tăng lên $50/tấn trước năm 2022. Giá được thiết lập để sẽ tăng khoảng 4.4 cents/litre cho xăng, và $1.05 cho mỗi gigajoule khí tự nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia nói điều đó không có nghĩa là sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đến túi tiền của người dân Alberta trung bình vì trên thực tế tính ra một gia đình 4 người trong tỉnh bang này sẽ lấy về được $888.
Theo ông Trevor Tombe, giảng viên kinh tế học tại đại học Calgary, 90% các gia đình có thu nhập $90,000/năm trở xuống sẽ nhận được một khoản tiền giảm thuế lớn hơn số tiền thuế carbon mới mà họ phải đóng, tức là sẽ lấy lại nhiều tiền hơn là phải bỏ ra. Dưới đây là bảng tính cho thấy các cá nhân và gia đình ở Alberta sẽ nhận lại bao nhiêu, bắt đầu từ năm 2020:
• người lớn độc thân (single adult), hoặc người lớn thứ nhất (first adult) trong một cặp (vợ chồng/người sống chung như vợ chồng): $444.
• người lớn thứ hai trong một cặp, hoặc đứa con thứ nhất của cha hoặc mẹ đơn thân: $222.
• Mỗi đứa con dưới 18 tuổi: $111.
Lưu ý: giá carbon liên bang chỉ sẽ áp dụng cho người tiêu dùng, sau khi Ottawa hồi đầu tháng 12 này chấp nhận mức giá $30/tấn của Alberta áp dụng cho những công ty nào thải ra quá nhiều khí gốc carbon. Những công ty này chiếm tới 55 – 60% lượng khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính của tỉnh bang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email