Alberta có thể trượt vào suy thoái năm nay?

Alberta có thể lại trượt vào suy thoái năm nay dù là một suy thoái nhẹ, theo một phúc trình mới nhất vừa được tổ chức Conference Board of Canada (CBC) công bố hôm thứ Ba 28-5.

Trái với dự báo sẽ tăng 1.3% từng được chính mình đưa ra hồi tháng Giêng, CBC nay lại dự báo rằng tăng trưởng kinh tế của Alberta sẽ giảm nhẹ 0.1%.

Theo CBC thì đầu tư sẽ giảm xuống tới những mức ngay cả còn “khủng hoảng” hơn khi mà ngành năng lượng vẫn sẽ còn phải chật vật. Quyết định của chính quyền Alberta hạn chế sản xuất dầu, tuy là có giúp gia tăng lợi nhuận cho ngành năng lượng, nhưng đã làm giảm các hoạt động khai thác và khiến cho các công ty ít chi tiêu hơn, hoặc sẽ chuyển nguồn vốn xuống phía nam biên giới chính là thủ phạm. Ngoài ra, quyết định của Trung Quốc ngăn chặn hạt canola và các nông sản khác nhập cảng từ Canada là nguyên nhân thứ 2 trong trong số rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho nền kinh tế Alberta suy giảm trong năm nay.

Mặc dù vậy CBC vẫn dự báo Alberta sẽ quay trở lại trong năm 2020 với mức tăng trưởng 2.7% khi các dự án xây dựng mới bắt đầu và những cắt giảm trong sản xuất dầu được mong chờ sẽ bị tháo gỡ.

Trái lại, ngân hàng ATB lại không nghĩ Alberta sẽ trượt vào suy thoái. Theo ông Todd Hirsch, kinh tế gia chính của ngân hàng này, mặc dù hoạt động kinh tế trong tỉnh bang sẽ có “cảm giác chậm chạp hơn”, gồm tăng trưởng việc làm, giới hạn và doanh số bán lẻ sụt giảm, nhưng doanh số sản xuất gia tăng mạnh trong năm và ngành nông nghiệp, thực phẩm nông nghiệp rất đáng khích lệ sẽ khiến cho tăng trưởng GDP thực của Alberta được dự báo sẽ là 0.7% trong năm 2019, và cải thiện lên 1.6% trong năm 2020.

Theo ông Pedro Antunes, kinh tế gia chính tại CBC, thì vấn đề lớn cho Alberta không chỉ là giá dầu mà thực sự là ở vấn đề đầu tư.

Cũng theo ông Antunes này, tỷ lệ có việc làm của Alberta có thể vẫn sẽ ổn định, hoặc sẽ tăng nhẹ trong năm nay.

Nhận báo giá qua email