Alberta đối mặt “suy thoái nhẹ” trong năm 2019

Phúc trình Summer Outlook (Triển vọng Mùa Hè) của cơ quan Conference Board of Canada (CBC), công bố hôm thứ Ba 27-8 vừa dự báo rằng nền kinh tế của Alberta sẽ bị suy thoái nhẹ khoảng 0.8% trong năm nay, phần lớn là do sự “bất ổn” liên quan đến các đường ống dẫn dầu.
Theo CBC thì tuy là sự suy thoái này không nặng nề bằng cuộc suy thoái năm 2015-16, và được dự báo sẽ hồi phục trong năm 2020, nhưng nó lại nặng hơn mức được dự báo chỉ 0.1% trong phúc trình “Spring Outlook” công bố hồi tháng 5. Ngoài ra, tuy nói chung là bị suy thoái nhẹ, nhưng có một vài lĩnh vực cũng đang cho thấy các dấu hiệu của sự cải thiện sau một khởi đầu khá khó khăn hồi đầu năm.
Cần biết, mặc dù một số nhà kinh tế cho rằng các tiêu chuẩn định nghĩa “suy thoái kinh tế” là rất phức tạp, nhưng nhìn chung “suy thoái” thường được định nghĩa là khi một nền kinh tế có 2 tam cá nguyệt liên tiếp bị “co cụm” (economic contraction).
Theo phúc trình triển vọng hè của CBC nói trên, thì ngành xây dựng và khoan khai thác dầu khí sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay, được dự báo tuần tự sẽ giảm 10.4% và 30.3%. Cả hai sự sụt giảm này phần lớn là do “vị thế của các công ty dầu khí” trước tình trạng bất ổn liên quan đến các đường ống. Phúc trình đặc biệt nhấn mạnh đến trở ngại gần đây nhất cho đường ống dẫn dầu Enbridge Line 3 (của công ty năng lượng Enbrdige, bị nổ trước đây). Các thị trường lao động theo phúc trình cũng sẽ cảm nhận được sự tác động của sự sụt giảm trong tăng trưởng GDP thực, nhưng cũng sẽ có các việc làm được tạo ra. Nguyên nhân một phần là do có những dự án xây dựng các khu phức hợp hóa dầu mới, qua đó sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho guồng máy kinh tế của Alberta, bất kể việc ngành năng lượng đang bị một “đám mây bất ổn che phủ”.
Như đã đề cập, kinh tế Alberta được dự báo sẽ hồi phục trong năm 2020, với tăng trưởng GDP đạt 2%, nhưng mà mức này vẫn còn kém so với mức dự báo sẽ đạt tới 2.7% trong phúc trình “Spring Outlook”.
Xét trên toàn quốc, CBC dự báo kinh tế của Canada sẽ tăng trưởng 1.4% trong năm nay và 1.8 % trong năm 2020.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email