Alberta sẽ nghiên cứu kỹ việc sử dụng photo radar

Chính quyền Alberta hồi tuần trước thông báo sẽ nghiên cứu kỹ trong vòng 2 năm việc sử dụng máy đo tốc độ – chụp hình ảnh xe chạy quá vận tốc cho phép (photo radar), trong lúc cũng sẽ tạm thời ngừng việc mua, hoặc nâng cấp các thiết bị này ở các thành phố, thị trấn trong tỉnh bang.

Bộ trưởng vận tải Alberta Ric McIver hôm thứ Ba 26-11 xác nhận việc tạm ngừng sử dụng các photo radar sẽ có hiệu lực từ ngày 1-12-2019. Trong khi chờ đợi, chính quyền sẽ bắt đầu một quá trình tham khảo ý kiến trong vòng 2 năm với các sở cảnh sát, và với các thành phố, thị trấn nhằm bảo đảm photo radar sẽ chỉ được dùng để cải thiện sự an toàn giao thông, chứ không phải là một phương tiện để tạo ra nguồn thu (photo radar Alberta từng mang lại $220 triệu trong năm 2016-17 cho Alberta), hay một loại “thuế giấu mặt” (hidden tax) nào đó. Một khi đã có những dữ liệu nhất quán, tốt hơn rồi, Alberta sẽ sẵn sàng đưa ra những quyết định có tham vấn, cân nhắc kỹ lưỡng về tương lai của các photo radar trong tỉnh.

Cần nhắc lại, tiếp theo sau một cuộc tái xem xét độc lập do một bên thứ 3 thực hiện về photo radar hồi năm ngoái, chính quyền thuộc đảng tân dân chủ (NDP) trước đây từng tuyên bố có kế hoạch sẽ bãi bỏ nó như một công cụ để tạo ra nguồn thu. Kết quả từ cuộc xem xét này nhận thấy rằng các hoạt động của photo radar ở Alberta chỉ cho thấy một sự đóng góp “không đáng kể của nó” cho an toàn giao thông mặc dù Alberta có số lượng thiết bị photo-radar tính trên đầu người nhiều gấp 3 lần của British Columbia hoặc của Manitoba. Ông McIver tuyên bố một lệnh cấm toàn diện photo radar ở Alberta hiện “đang nằm trên bàn”. Theo đó, căn cứ trên những chứng cứ thu thập được, nếu nó là vì sự an toàn thì nó sẽ được duy trì, nhưng nếu là vì để kiếm tiền thì nó sẽ bị cấm.

Trước tuyên bố của chính quyền tỉnh bang hôm thứ Ba, thị trưởng Edmonton Don Iveson xác nhận thành phố này sẵn sàng làm việc với tỉnh về chương trình đang gây ra tranh cãi này. Quyết định tạm ngưng mua, nâng cấp các thiết bị photo radar và thu thập các dữ liệu từ 27 độ thị ở Alberta đang dùng photo radar dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm. Chính quyền tỉnh bang sẽ dùng những dữ liệu đó để chắt lọc các quy định trong việc lựa chọn địa điểm đặt photo radar, đề ra những hạn chế trong hoạt động của chúng, cũng như đề ra những giới hạn trong việc thu thập các dữ liệu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email